Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.157) - Dara Kanlaya (Lào) : Nữ nhà văn đầu tiên tại Đông Dương được trao tặng giải thưởng Nikkei Asia vì đóng góp to lớn trong lĩnh vực văn học

18-06-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Douangchampa là bút danh của Dara Kanlaya, tác giả của khoảng 60 truyện ngắn, hơn 90 bài thơ, 7 cuốn tiểu thuyết và 1 vở kịch“ Boua Deng ”dài 2 tiếng.

Dara bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một giáo viên và bắt đầu viết văn vào năm 1958. Bà làm việc với chính phủ với tư cách nhà văn, dịch giả và biên tập viên cho đến năm 2001, sau khi nghỉ hưu, bà tiếp tục viết và xuất bản sách, tiểu thuyết và thơ cho trẻ em.

Chủ đề viết của Dara chủ yếu đề cập đến các vấn đề phụ nữ, giới tính và tạo ra mức sống tốt hơn cho phụ nữ thông qua giáo dục. Trong suốt cuộc đời của mình, Dara đã tham gia một cách không mệt mỏi vào nhiều hoạt động công tác xã hội, đặc biệt là vì lợi ích của trẻ em và phụ nữ. Là con gái của học giả nổi tiếng Maha Sila Viravong, bà cũng là người phụ trách và bảo quản các bản thảo cũ bằng lá cọ và nghiên cứu văn học cổ điển của Lào, đặc biệt là Sử thi Sang Sin Xay.

Năm 1996, bà được trao Giải thưởng Nikkei Châu Á ở hạng mục Văn hóa để vinh danh những nỗ lực bảo tồn di sản của bà khi bà biên soạn một thư viện các bản thảo bằng lá cọ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Các tin khác