Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.178) - Phare Ponleu Selpak: Hiệp hội phi lợi nhuận đầu tiên tại Đông Dương thành lập bởi những người sống sót Khmer đỏ

19-07-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Phare Ponleu Selpak (nghĩa đen: "Sự tươi sáng của nghệ thuật"), là một hiệp hội phi lợi nhuận của Campuchia nhằm cải thiện cuộc sống của trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình thông qua đào tạo nghệ thuật, chương trình giáo dục và hỗ trợ xã hội từ năm 1994.

Phare Ponleu Selpak được thành lập vào năm 1994 bởi chín người Campuchia, những người lớn lên trong trại tị nạn sau thảm họa diệt chủng của Khmer Đỏ, và giáo viên dạy nghệ thuật người Pháp của họ. Khả năng phục hồi và hy vọng đã có trong DNA của Phare ngay từ những ngày đầu tiên, và từ một trường nghệ thuật đơn giản, nó đã phát triển thành không gian sáng tạo đa diện như ngày nay.

Phare giáo dục và đào tạo hàng ngàn trẻ em và thanh thiếu niên có những hoàn cảnh khó khăn. Hầu hết nhận được nền giáo dục chính thống giúp họ phát triển đến tuổi trưởng thành, nhưng cũng có một bộ phận không nhỏ trở thành nghệ sĩ, nhạc sĩ, những người giữ cho nền văn hóa sáng tạo của Campuchia tồn tại sau khi Khmer Đỏ gần như tàn phá hoàn toàn. Phare cung cấp cho họ các chương trình hỗ trợ xã hội, giáo dục và nghệ thuật để họ có thể xây dựng tương lai và hỗ trợ gia đình thông qua sự nghiệp sáng tạo.

Phare Ponleu Selpak cung cấp trường học đa ngành cho những người trẻ tuổi, giúp họ có quan điểm kiếm sống trong nghệ thuật. Những người được dạy thường đến từ xuất thân nghèo khó. Giáo dục tập trung vào sự tự nhận thức và độ bền. Các lớp học được tổ chức theo các môn học như sân khấu, nhào lộn, âm nhạc và nhiều môn nghệ thuật khác nhau. Giải thích lý do vì sao PPS lại chọn đào tạo nghệ thuật, các nhà sáng lập đã chia sẻ họ đã học được trong các trại tị nạn rằng nghệ thuật có thể là một phương tiện để quên đi những tổn thương.

Các buổi biều diễn của họ cũng thường xuyên đối mặt với các chủ đề tàn khốc như tội diệt chủng và các hành động tàn bạo khác. Học sinh của PPS cũng mở rộng hoạt động ở nước ngoài, như ở Bangladesh và Thái Lan, Đức và Đan Mạch. Hàng năm PPS tổ chức liên hoan xiếc quốc tế Tini Tinou.

Năm 2012 Phare Ponleu Selpak được vinh danh với Giải thưởng Prince Claus từ Hà Lan cho những đóng góp vào văn hóa và xã hội.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Các tin khác