Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.182) - Alive (Campuchia) : Triển lãm ảnh đầu tiên của Đông Dương nhằm tôn vinh cộng đồng người Campuchia nhập cư New Zealand

24-07-2021

(Kyluc.vn – IndochinaKings.org) Triển lãm cá nhân về nhiếp ảnh của Kim Hak diễn ra tại phòng trưng bày Objectspace ở Auckland từ ngày 2 tháng 6 - ngày 21 tháng 7 năm 2019. Các tác phẩm được trưng bày là một phần của dự án dài hạn - Alive. Hak đã dành thời gian ở New Zealand theo diện cư trú khi anh gặp các gia đình Campuchia định cư tị nạn ở đó từ những năm 1970 và 1980 và chụp ảnh lại những đồ vật quý giá mà họ mang theo.

Hình minh họa những vật dụng hàng ngày. Ảnh: Internet

Trong thời kỳ chế độ Khmer Đỏ ở Campuchia, hơn hai triệu công dân Phnom Penh đã bị buộc phải rời khỏi thành phố như một phần của chương trình cải cách nông nghiệp. Họ chỉ có thể đem theo rất ít tài sản. Họ bị buộc tập hợp những gì quý giá nhất hoặc thiết thực nhất - chỉ một số dám mạo hiểm đem theo ảnh hoặc vật gia truyền, nhiều gia đình buộc phải bỏ lại mọi ràng buộc với quá khứ.

Trong chế độ này, những đồ vật quý giá được bảo vệ chặt chẽ vì sợ hãi. Một số được bọc trong nhựa và chôn dưới đất, một số khác được giấu cẩn thận trong các vật dụng gia đình như nồi hoặc ấm đun nước, với hy vọng rằng chúng sẽ không bị phát hiện cho đến khi đến nơi an toàn.

Alive là một dự án của nghệ sĩ Campuchia Kim Hak nhằm đưa những đồ vật này vào góc nhìn cận cảnh, khám phá những câu chuyện về xung đột và bi kịch cá nhân mà chúng mang theo. Nhiếp ảnh gia Kim Hak làm việc tại Phnom Penh, anh đã đến Zew Zealand và gặp gỡ 12 gia đình đến đây tị nạn trong những năm 1970 và 1980. Anh ghi lại những đồ vật đã đi cùng họ khi họ di chuyển qua các trại biên giới, trung tâm tị nạn và cuối cùng là khi họ định cư để bắt đầu cuộc sống mới ở Auckland.

Trong triển lãm này, các bức ảnh xuất hiện cùng với một số đồ vật thật. Alive thể hiện sức mạnh và tầm quan trọng của những đồ vật có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta như thế nào, vì chúng tượng trưng cho ký ức, kỷ niệm và cảm xúc. Triển lãm nhằm tôn vinh các cộng đồng người Campuchia sống ở Aotearoa, giúp người xem hiểu rõ hơn về trải nghiệm của họ về xung đột và sự hy sinh phi thường.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Các tin khác