Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.183) - Dith Pran (Campuchia) : Nam phóng viên ảnh đầu tiên tại Đông Dương được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí của Liên hợp quốc

25-07-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Dith Pran (27 tháng 9 năm 1942 - 30 tháng 3 năm 2008) là một phóng viên ảnh người Campuchia. Ông là một người tị nạn và sống sót sau cuộc diệt chủng ở Campuchia và là chủ đề của bộ phim Cánh đồng chết (1984).

Bộ phim do Roland Joffé làm đạo diễn và đã giành được ba giải Oscar, kể về câu chuyện có thật về tình bạn của Dith với nhà báo người Mỹ Sydney Schanberg, và sự sống sót của ông qua 4 năm thống trị của Khmer Đỏ ở Campuchia. Sau khi sống sót sau nỗi kinh hoàng không thể tưởng tượng được, Dith được đoàn tụ với Schanberg, người đã giúp ông định cư ở Mỹ và thực hiện cuộc sống mới với gia đình với tư cách là một nhiếp ảnh gia của tờ New York Times.

Năm 1975, Dith và Sydney Schanberg ở lại Campuchia để làm phóng sự về sự sụp đổ của thủ đô Phnom Penh vào tay Khmer Đỏ. Schanberg và các phóng viên nước ngoài khác được phép rời khỏi đất nước, nhưng Pran thì không. Nhờ biết rằng đang diễn ra cuộc đàn áp đối với những người trí thức, ông đã che giấu sự thật rằng ông được học hành hay ông biết người Mỹ, và ông giả vờ rằng mình đã từng là một tài xế taxi. Dith đã phải chịu đựng 4 năm đói khát và tra tấn trước khi Việt Nam lật đổ Khmer Đỏ vào tháng 12 năm 1978. Ông đặt ra cụm từ "cánh đồng chết" để chỉ những cụm thi thể và bộ xương của các nạn nhân mà ông gặp phải trong cuộc chạy trốn dài 60 km của mình.

Dith quay trở lại Siem Reap, tại đây ông phát hiện 50 thành viên trong gia đình mình đã chết. Ông trốn sang Thái Lan vào ngày 3 tháng 10 năm 1979.

Sau khi đến Hoa Kỳ vào năm 1980, Dith Pran trở thành phóng viên ảnh của New York Times. Ông thành lập Dự án Dith Pran Holocaust Awareness Project để kể với thế giới về những nỗi kinh hoàng mà ông trải qua, và được Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí của Liên hợp quốc vào năm 1985. Ông được trao Huân chương Danh dự Đảo Ellis vào năm 1998 , và cũng nhận được Giải thưởng Xuất sắc từ Trung tâm Quốc tế ở New York.

Ông qua đời vào ngày 30 tháng 3 năm 2008 sau một trận chiến với căn bệnh ung thư.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Các tin khác