Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.184) - Haing S. Ngor (Campuchia) : Người đầu tiên tại Đông Dương thắng giải "Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất" tại Oscar

26-07-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Haing Ngor là tài tử gốc Á đầu tiên thắng giải ‘Nam diễn viên phụ xuất sắc’ của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh nước Mỹ (AMPAS).

Ngày 25/3/1985, Haing Somnang Ngor được Oscar xướng tên chiến thắng tại hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc với bộ phim The Killing Fields. Ông sau đó bị bắn chết tại Los Angeles vào đầu năm 1996 ở tuổi 55.

Giờ thì tượng vàng Oscar của Ngor được cô cháu gái ông cất giữ cẩn thận tại nhà riêng. Sophia Ngor Demetri mang nợ người chú quá cố khi cô từng được ông giúp trốn khỏi đất nước Cambodia lúc ấy đang nằm dưới chế độ cai trị hà khắc của chính quyền Khmer Đỏ.

Câu chuyện kỳ diệu của hai chú cháu nhà Ngor bắt đầu từ năm 1979. Khi đó Demetri mới 10 tuổi, đang phải sống giữa các bãi mìn và luôn trong tình trạng đói khát. Cô bé được Haing giúp trốn thoát khỏi chính quyền Khmer Đỏ tới một trại tị nạn của Thái Lan và rồi đặt chân đến nước Mỹ.

Bốn năm sau, nhà tuyển trạch Pat Golden tìm kiếm một người đàn ông Cambodia để sắm vai nhà báo nổi tiếng Dith Pran trên màn ảnh. Ông tình cờ gặp được Haing Ngor tại một đám cưới ở Long Beach, California. “Cậu ấy mang trong mình khiếu diễn xuất bẩm sinh”, nhà tuyển trạch hồi tưởng với tờ The Hollywood Reporter.

Trước đó, Haing Ngor từng là một bác sĩ phẫu thuật. Ông trở lại Thái Lan để bấm máy The Killing Fields, giao Sophia lại cho người giám hộ. Tại quốc gia Đông Nam Á, Ngor phải đối diện với nỗi đau quá khứ, như chuyện ông từng phải chứng kiến vợ mình qua đời khi sinh con mà không thể làm gì. Bởi nếu để lộ ra mình là bác sĩ, Ngor và vợ sẽ bị quân Khmer Đỏ xử tử.

Nhưng ông không hề sợ hãi khi phải nhớ lại những nỗi đau ấy. Đạo diễn của The Killing Fields, Roland Joffe, tiết lộ: “Diễn xuất đòi hỏi bạn phải trao cả tâm hồn cho vai diễn. Và đó là điều mà Haing Ngor đã làm được”.

Sau giải thưởng Oscar danh giá, Haing Ngor tiếp tục tham gia nhiều bộ phim và series truyền hình tại Mỹ trong 10 năm sau đó. Ông cũng “lợi dụng” chiến thắng phi thường năm 1985 để thực hiện nhiều buổi nói chuyện gây cảm hứng, cũng như trở về quê hương để giúp đỡ quốc gia từng mất đi gần 2 triệu sinh mạng dưới thời Khmer Đỏ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn