Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.199) - Building Technology Group (Campuchia) : Nhóm nghệ nhân đầu tiên tại Đông Dương tạo ra công viên điêu khắc thu nhỏ từ đất và bùn

18-08-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Với đại dịch buộc mọi người phải ở nhà, một nhóm nhỏ đàn ông Campuchia - cởi trần và không sử dụng gì ngoài tay không và các công cụ thô sơ - đã âm thầm đào và sau đó xây dựng các công trình ấn tượng từ bùn và đất sét trong khu bảo tồn rừng cộng đồng ở Siem Reap.

Kỹ năng xây dựng và nghệ thuật tuyệt vời của họ đã được sử dụng để tạo ra các phiên bản thu nhỏ của các ngôi đền Angkorian và lâu đài châu Âu cũng như một căn phòng sang trọng dưới lòng đất với bể sục tự nhiên và đồ nội thất được chạm khắc tinh xảo từ đất.

Họ không chỉ tạo ra những tòa nhà đáng kinh ngạc trong vùng hoang dã mà tài năng của họ còn thu hút được sự tán thưởng của gần 1,5 triệu người đăng ký trên kênh Youtube “Building Technology”.

Ba năm trước, một cựu giáo viên, Peanh Setha, đã trở thành nhà thiết kế và tạo video trực tuyến, thành lập hai kênh Youtube - Leurt Wilderness với 30 video và 74,4 nghìn người đăng ký và Building Technology với 99 video và 1,49 triệu người đăng ký.

Setha hợp tác với anh rể Tann Molly, một nhà thiết kế và chuyên gia CNTT.

“Mục đích của chúng tôi là kiếm một khoản thu nhập để hỗ trợ sinh kế của người dân địa phương và giới thiệu tác phẩm của họ với thế giới, giải trí cho khán giả và tham gia chia sẻ rộng rãi các tác phẩm văn hóa,” Setha nói.

Một ngày nọ, cả hai phát hiện ra những người thợ xây nghèo nhưng tài năng sống ở làng Roka Kambot thuộc xã Trapeang Thom thuộc huyện Prasat Bakong ở Siem Reap.

“Chúng tôi chưa bao giờ học về kiến ​​trúc, xây dựng hay nghệ thuật. Chúng tôi chỉ nhìn bằng mắt và lấy cảm hứng để thực hiện phiên bản của chúng tôi. Và những người thợ xây dựng mà chúng tôi hợp tác rất tài năng và biết cách xây dựng và chạm khắc bùn và đất sét chỉ bằng cách quan sát,” Setha nói.

Đã làm việc khiêm tốn trong rừng vài năm, video ghi lại việc tạo ra vương quốc bùn và đất sét của họ được lan truyền rộng rãi vào năm ngoái. Địa điểm xây dựng đầu tiên của họ đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch trong nước mặc dù ngành công nghiệp này đang phải vật lộn để tồn tại do đại dịch.

Thời kỳ cao điểm nhất khi du khách đến xem các công trình bằng bùn và đất sét của họ là trong lễ hội Pchum Ben vào tháng 9 năm 2020.

Công trình đáng kinh ngạc nhất của họ là một căn phòng hoàng gia phù hợp với một vị vua được đào sâu xuống đất và có một cái hồ nhỏ ở giữa. Họ mất khoảng 130 ngày để xây dựng nó. Theo mô tả của họ thì “Thiết kế của ngôi nhà là sự pha trộn giữa phong cách Khmer và một số phong cách hiện đại. Chiếc giường rõ ràng theo phong cách Khmer, nhưng chiếc ghế sofa thì lại trông thời trang và hiện đại. Các bức tường được chạm khắc để trông giống như những viên gạch được trang trí bằng hoa. Tầng hầm có một hồ bơi mang hơi hướng sang trọng hiện đại của thế kỷ 21.”

Công việc này được thực hiện với sự hợp tác của một nhóm trợ lý và tình nguyện viên cũng như tổng cộng ba nhiếp ảnh gia. Việc xây dựng được hoàn thành mà không cần bất kỳ máy móc nào, chỉ là những công cụ như xẻng.

Tuy nhiên, sau 3 năm làm việc cùng nhau để xây dựng những công trình tuyệt đẹp từ bùn và đất sét, thách thức về việc bảo tồn lâu dài công trình của họ vẫn còn. Một cấu trúc phức tạp có thể mất nhiều tháng để hoàn thành nhưng có thể chỉ kéo dài một năm sau đó.

“Chúng tôi muốn làm cho tất cả các công trình tồn tại lâu hơn, vì vậy chúng tôi đang cố gắng tìm cách bảo vệ chúng khỏi mưa,” Setha nói.

Sự chăm chỉ của họ đã được ghi nhận bởi chính quyền cho phép họ di dời đến một khu vực mới trong khu bảo tồn rừng cộng đồng với 5 ha đất để làm việc. Họ hy vọng có thể mở cửa cho khách tham quan sau khi dịch Covid lắng xuống.

Molly nói: “Bây giờ chúng tôi có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, chúng tôi có thể xây dựng ở đây mà không phải lo lắng gì.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn