Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.207) - Math Maiyorm: Người phụ nữ Campuchia gốc Hồi giáo đầu tiên theo đuổi nghề kỹ sư bảo trì máy bay tại Đông Dương

31-08-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Math Maiyorm, 20 tuổi, đã trở thành người phụ nữ Campuchia gốc Hồi giáo đầu tiên theo đuổi nghề kỹ sư bảo trì máy bay ở Campuchia. Công việc của cô liên quan đến việc kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa máy bay để đảm bảo các chuyến bay diễn ra an toàn.

Sinh ra ở tỉnh Kampong Chhnang, Maiyorm cho biết cô đã muốn có một công việc trong ngành hàng không từ khi còn học trung học.

Niềm đam mê và hoài bão này đã thúc đẩy cô đạt điểm A trong kỳ thi tú tài (Bac II) năm 2019 để có thể theo đuổi chuyên ngành mà mình mong muốn ở trường đại học. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô quyết định theo học chuyên ngành công nghệ thông tin vì chưa có trường nào ở Campuchia đào tạo chuyên ngành hàng không.

Năm 2021, Trung tâm Lanmei mở khóa đào tạo ngành kỹ thuật bảo trì máy bay. Cô bỏ ngành CNTT và chuyển sang theo đuổi chuyên ngành mà mình mong muốn.

“Mục tiêu của tôi là học ngành hàng không; tuy nhiên, không có trường nào cung cấp chuyên ngành đó” Maiyorm nói. “Đó là lý do tại sao tôi học ngành khác. Và đó cũng là cơ hội để tôi cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình vì tôi là người nông thôn, tiếng Anh của tôi không tốt bằng người thành thị”.

Để được học tại Trung tâm Lanmei, Maiyorm đã phải trải qua ba vòng loại, bao gồm nộp đơn, kiểm tra trình độ tiếng Anh và khoa học, kiểm tra tai và mắt. Chương trình chính kéo dài trong hai năm rưỡi và tổng chi phí là 16.000 đô la.

Mặc dù cha mẹ của Maiyorm là nông dân, họ đã cố gắng cung cấp nền giáo dục đầy đủ cho bốn đứa con của mình để lấy bằng cử nhân. Mặc dù chi phí học phí cao, cha mẹ của Maiyorm  đã không ngần ngại thực hiện ước mơ của cô.

“Cha mẹ tôi cho phép tôi học bất cứ thứ gì tôi muốn,” cô nói. “Hơn nữa, tôi có thể theo đuổi chuyên ngành này vì họ khuyến khích tôi và hỗ trợ học phí cho tôi. Nếu không có sự hỗ trợ của họ, tôi đã không thể đến trường”.

Maiyorm là nữ duy nhất trong số 6 sinh viên theo học ngành kỹ thuật bảo trì máy bay tại Trung tâm Đào tạo Lanmei. Cô cho biết mình chưa gặp bất kỳ thử thách nào trong học tập vì vừa được làm quen với các bài học lý thuyết.

“Thách thức là ngôn ngữ tiếng Anh vì có rất nhiều từ kỹ thuật mà tôi chưa bao giờ gặp phải,” Maiyorm nói. “Vì vậy, tôi phải học thuộc những thuật ngữ đó. Chưa có gì khó cả”.

Ngoài việc học lý thuyết, Maiyorm đã đi nghiên cứu thực tế, đó là kiểm tra máy bay và lên khoang.

Đối với Maiyorm, chỉ cần nhìn thấy các thiết bị và quang cảnh trong cabin là cô ấy cảm thấy hứng thú khi nhận ra rằng công việc mơ ước của mình đang trở nên gần gũi hơn.

“Đây là lần đầu tiên trong đời tôi nhìn thấy một chiếc máy bay thực sự,” Maiyorm nói. "Khi tôi nhìn thấy nó, tôi cảm thấy kỳ lạ, hạnh phúc và phấn khích."

Là người phụ nữ Campuchia gốc Hồi giáo đầu tiên theo đuổi ngành kỹ thuật máy bay, Maiyorm khuyến khích những phụ nữ đam mê hàng không hãy can đảm và vứt bỏ suy nghĩ rằng phụ nữ không thể làm như nam giới.

“Không có gì chúng ta không thể làm miễn là chúng ta tiếp tục hy vọng,” cô nói. “Khi không có nhiều phụ nữ trong một ngành nào đó, người ta cho rằng phụ nữ không thể làm được. Vì vậy, chúng ta cần chứng minh họ sai”.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn