Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.215) – Cardamom National Park (Campuchia) : Công viên quốc gia có diện tích rừng nguyên sinh lớn nhất Đông Dương

09-09-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Dãy núi Cardamom - cái tên gợi lên hình ảnh của những ngọn đồi xanh tươi rực rỡ được bao phủ trong sương mù, đầy những sinh vật hoang dã lang thang trong bóng tối của khu rừng. Vườn quốc gia Cardamom là khu rừng nhiệt đới lớn nhất còn sót lại ở Đông Dương, một vùng hoang dã rộng lớn, đặc biệt đa dạng mà hầu như vẫn chưa được khám phá.

Rừng nhiệt đới trên dãy núi Cardamom của Campuchia có một lịch sử phong phú nhưng đầy khó khăn. Vào cuối những năm 1970, các chiến binh Khmer Đỏ đã trú ẩn trong khu rừng này sau khi mất sức mạnh vào tay lực lượng Việt Nam. Họ đặt mìn khắp nơi, khiến khu vực này không thể tiếp cận được và chiếm giữ khu rừng nhiệt đới trong hai thập kỷ. Trớ trêu thay, dãy núi Cardamom là khu vực hoang dã lớn nhất ở Đông Dương, một phần do sự chiếm đóng kéo dài của Khmer Đỏ.

Vườn quốc gia Cardamom đã được thiết lập và công bố vào năm 2016, do công của Liên minh Động vật Hoang dã.

Công viên bao gồm hơn 800.000 ha rừng gió mùa dày đặc, rừng đầm lầy, rừng ngập mặn, và một mạng lưới rộng lớn các cửa sông chảy qua các sườn núi và đổ ra Vịnh Thái Lan.

Rừng nhiệt đới Cardamom có giá trị đầu nguồn lớn nhất so với bất kỳ khu rừng nào ở Campuchia, với lượng mưa đáng kinh ngạc từ 3.500-4.500mm mỗi năm do độ che phủ rừng thường xanh dày đặc và vị trí của nó dọc theo Vịnh. Bảo vệ tán rừng liên tục này và dòng nước từ rừng ra bờ biển là ưu tiên bảo tồn của Campuchia.

Khu rừng mỏng manh này che giấu một phần lớn các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm gấu chó Malayan, voi, vượn, báo hoa mai, cầy hương Ấn Độ, bò banteng, chó sói đỏ, bò tót và tê tê Java. Tổng cộng, công viên có hơn 60 loài động vật bị đe dọa trên toàn cầu và 17 loài cây bị đe dọa toàn cầu, nhiều loài đặc hữu của Campuchia. Tại đây, một trong những quần thể voi hoang dã được bảo vệ lớn nhất ở Đông Nam Á được tự do lang thang qua một trong những hành lang voi không phân mảnh cuối cùng của châu Á. Trên những con sông chảy qua rừng, các nhà khoa học đã tìm thấy loài cá heo Irrawaddy cực kỳ quý hiếm, số lượng của loài này trên toàn thế giới chỉ còn trên 100 con. Công viên Cardamom còn là nơi trú ngụ của một số quần thể cá sấu Xiêm cuối cùng của Trái Đất.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn