Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.216) - Angkor National Museum (Campuchia) : Bảo tàng khảo cổ học đầu tiên tại Đông Dương dành riêng cho việc thu thập, bảo quản và trình bày các hiện vật của Angkor

10-09-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Bảo tàng Quốc gia Angkor là một điểm tham quan được gợi ý nên đến tại Siem Reap nếu du khách đang tìm hiểu về nền văn minh Khmer cổ đại và đền Angkor. Tất cả mọi thắc mắc du khách muốn tìm kiếm về Angkor đều có tại bảo tàng này.

Bảo tàng Quốc gia Angkor là một bảo tàng khảo cổ học dành riêng cho việc thu thập, bảo quản và trình bày các hiện vật của Angkor, cũng để cung cấp thông tin và giáo dục về nghệ thuật và văn hóa của nền văn minh Khmer, với các bộ sưu tập chủ yếu có niên đại từ thời kỳ Angkor của Đế chế Khmer khoảng thế kỷ 9 đến thế kỷ 14. Hầu hết các hiện vật được phát hiện trong và xung quanh các địa điểm khảo cổ Angkor gần đó.

Khai trương vào ngày 12 tháng 11 năm 2007, bảo tàng nằm dọc theo Đại lộ Charles de Gaulle. Bảo tàng Quốc gia Angkor là tòa nhà hai tầng có 8 phòng trưng bày với hơn 1.000 đồ tạo tác được phân loại theo thời đại, các giai đoạn, tôn giáo. Bảo tàng có chính sách cấm chụp ảnh nghiêm ngặt.

Nhìn từ phía ngoài, bảo tàng như một khối vàng vững chắc nhưng lại có các đường nét vút cong vừa tinh tế vừa mềm mại đậm nét kiến trúc Campuchia.

Khi đến với bảo tàng, khách tham quan sẽ được dẫn tới một giảng đường để xem một video ngắn về lịch sử, tiện ích và dịch vụ của bảo tàng trước khi khám phá các phòng trưng bày. Có sẵn bằng tiếng Khmer, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Thái, định hướng này được lập biểu theo khoảng 15 phút.

Được kết nối qua một hành lang xoắn ốc, các khu trưng bày bao gồm các di vật đã được phục hồi từ các thời kỳ tiền Angkor của Phù Nam và Chenla, các vị vua Khmer vĩ đại, Angkor Wat, Angkor Thom, các bản khắc bằng tiếng Khmer và Sanskrit cổ đại cũng như trang phục truyền thống của gia đình hoàng gia, Chiến binh, tiên nữ Apsara.

Khu vực ấn tượng nhất của Bảo tàng Quốc gia Angkor là Phòng Trưng bày 1000 vị Phật, nơi các tác phẩm điêu khắc bằng gỗ, ngọc bích và kim loại được sắp xếp cẩn thận trong các trường trưng bày từ sàn đến trần. Mỗi hiện vật được trang bị một bản mô tả ngắn về vật liệu và địa điểm ban đầu được tìm thấy khai quật, mặc dù hầu hết đã được phục hồi từ những tàn tích của đền thờ Banteay Kdei, Bayon, Angkor Wat và Preah Vihear.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn