Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.219) – Đền Baphuon (Campuchia) : Ngôi đền có tượng Phật nằm làm từ đá sa thạch lớn nhất Đông Dương

17-09-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Một bức tượng hoặc hình ảnh Phật nằm tượng trưng cho Đức Phật trong thời gian sắp nhập Niết bàn.

Các bức tượng và hình ảnh của Đức Phật Nằm cho thấy Ngài nằm nghiêng về bên phải, đầu tựa trên đệm hoặc trên khuỷu tay phải. Đây là một mô tả mang tính biểu tượng phổ biến trong Phật giáo, và có ý nghĩa cho thấy rằng tất cả chúng sinh đều có tiềm năng được đánh thức và thoát khỏi vòng luân hồi của cái chết và sự tái sinh.

Vào cuối thế kỷ 15, một bức tượng Phật Nằm cao 70 mét đã được xây dựng tại khu đền Baphuon ở Angkor.

Đền Baphuon nằm trong quần thể Angkor Thom giống như Bayon. Đây là một ngôi đền ba tầng hình chóp, tượng trưng cho kiểu đền núi, được xây dựng vào giữa thế kỷ 11.

Mỗi bên của đền có gopura (cổng vòm) và bên dưới là cầu thang được sử dụng như lối vào. Cầu thang tạm bợ đã được lắp đặt vì những cầu thang ban đầu không còn an toàn cho khách du lịch.

Khi ngôi đền được chuyển đổi thành một ngôi đền Phật giáo vào thế kỷ 15, một phần của Baphuon đã bị phá bỏ và những người thợ xây cổ xưa đã sử dụng chính những tảng đá được dỡ ra đó để xây dựng tượng Phật ở đầu phía Tây của ngôi chùa.

Bức tượng Phật nằm tuy có hình dạng rất khó nhìn ra, nhưng lại có kích thước lớn, cao 9 mét, dài 70 mét và chiếm cả tầng thứ hai của cổng vào phía Tây.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn