Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.228) – Nguyễn Thị Phương Thảo (Việt Nam) : Người phụ nữ đầu tiên tại Đông Dương được tôn vinh là 1 trong 100 nhân vật làm thay đổi kinh tế châu Á

30-09-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Vào cuối năm 2020, trang Business Insider công bố danh sách 100 người làm thay đổi kinh tế châu Á, trong đó có nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, tổng giám đốc Vietjet Air, là người phụ nữ đầu tiên tại Đông Dương góp mặt trong danh sách này.

Có mặt trong danh sách còn nhiều tên tuổi đình đám của các công ty hàng đầu châu Á như Edward Cheng, Phó Chủ tịch Tencent (Trung Quốc); Kelly Zhang, CEO của Bytedance (công ty mẹ của Tik Tok); Han Seong-sook, CEO của trang tìm kiếm hàng đầu Hàn Quốc Naver; Terence Pang, giám đốc điều hành của Shopee…

Nữ tỉ phú Phương Thảo nằm thứ 2 trong số 10 người được vinh danh trong nhóm Chuỗi cung ứng, bên cạnh các nhân vật nổi bật khác như Tan Hooi Ling, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Grab; Lee Seow Hiang, CEO của sân bay Changi, Singapore.

Theo Business Insider, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam và là người để "làm những điều khác biệt".

Bà Thảo là người sáng lập hãng hàng không chi phí thấp Vietjet vào năm 2011 và đã từng bước xây dựng Vietjet dần lớn mạnh, trở thành hãng hàng không nổi tiếng trong khu vực.

Chính Vietjet đã tạo nên một cú hích kích cầu cho nhu cầu đi lại bằng hàng không tại Việt Nam, vốn trước đây được coi là chỉ dành cho người giàu. Vietjet hiện có đường bay đến hầu khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam cũng như các nước trong khu vực châu Á.

Mất 10 năm nghiên cứu kỹ lưỡng các mô hình hàng không chi phí thấp, bà Phương Thảo bắt tay vào hiện thực hóa giấc mơ bay với hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. Vietjet ra đời là tâm huyết của những cổ đông sáng lập người Việt, tạo ra hãng hàng không phục vụ người dân và đưa ngành hàng không cũng như hình ảnh kinh tế tư nhân Việt Nam sang một trang mới.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong số ít doanh nhân Việt Nam nhiều lần được vinh danh trên phạm vi toàn cầu.

Tháng 11/2018, Tổng thống Singapore và Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN trao cho bà Thảo 2 giải thưởng Nữ doanh nhân xuất sắc tại khu vực ASEAN và Nữ doanh nhân xuất sắc Việt Nam.

Năm 2019, CEO Vietjet góp mặt trong sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới do Forbes công bố. Đây là năm thứ 3 liên tiếp bà Thảo có tên trong danh sách này.

Ngoài ra, Bloomberg cũng đánh giá bà là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu 2018, bên cạnh tổng thống Nam Phi, chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ, giám đốc tài chính Microsoft, ngoại trưởng Canada…

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn