Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.230) - Immersive Angkor (Campuchia) : Dự án bảo tàng nhập vai 3D về chủ đề nền văn minh Angkor đầu tiên tại Đông Dương

02-10-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Các bảo tàng trên thế giới đang ngày càng chuyển dần hình thức sang triển lãm nhập vai như một hướng đi thu hút du khách đến thưởng lãm, những triển lãm dạng này mang đến trải nghiệm đa giác quan, nơi khách tham quan như được dịch chuyển qua thời gian và không gian về một thời đại khác.

Immersive Angkor sẽ cho phép du khách du hành quay ngược thời gian và tận mắt chứng kiến ​​cách người Khmer xây dựng những ngôi đền vĩ đại. Bước vào một căn phòng lớn, hình ảnh 3D sẽ xuất hiện từ tám hướng và bao quanh du khách, họ có thể nhìn thấy các sự kiện lịch sử đang diễn ra trước mắt, cứ như họ thật sự đã ở đó vào những khoảnh khắc đó.

Soreasmey Ke Bin, Giám đốc điều hành của Confluences cho biết: “Đối với du khách, cả quốc tế và địa phương, bảo tàng sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến cho phép du khách tham quan chứng kiến ​​cảnh tái tạo các ngôi đền được xây dựng thông qua hình ảnh động 3D siêu thực tế. Confluences được thành lập vào năm 2014 là doanh nghiệp chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp khác đang muốn thành lập hoặc mở rộng hoạt động tại Campuchia hoặc các thị trường Đông Nam Á khác.

Immersive Angkor là một liên doanh với nhiều công ty tham gia, nổi bật là Confluences, Iconem cùng một số tổ chức khác, và đây là triển lãm đầu tiên thuộc loại hình này trong khu vực.

Ke Bin nói với tờ The Phnompenh Post rằng “Immersive Angkor sẽ là bảo tàng nhập vai vĩnh viễn đầu tiên ở Đông Nam Á và chúng tôi vô cùng tự hào rằng nó sẽ được đặt tại Siem Reap, một di sản tráng lệ mang ý nghĩa biểu tượng.”

Một trong những công ty mà Confluences đang hợp tác - công ty quét 3D của Pháp tên là Iconem - được coi là công ty hàng đầu trong ngành và là công ty tiên phong trong lĩnh vực quét 3D các di sản thế giới để tạo ra các buổi triển lãm nhập vai này.

Iconem đã làm việc với các tổ chức toàn cầu lớn như UNESCO và các bảo tàng như Louvre, ban đầu được thành lập để lưu giữ hồ sơ 3D về các di sản có nguy cơ bị mất vĩnh viễn để các thế hệ tương lai có thể học hỏi từ chúng nếu các địa điểm thực tế đã bị phá hủy .

Etienne Tellier, Giám đốc điều hành của Iconem, nói rằng “dự án Immersive Angkor dựa trên sự hợp tác độc đáo giữa hai công ty khởi nghiệp. Iconem đưa các kỹ thuật tiên tiến của mình vào việc quét 3D tại các địa điểm khảo cổ trong khi Confluences mang đến kiến ​​thức hoàn hảo về các thể chế và văn hóa của Campuchia.

Ke Bin nói với tờ The Post rằng “nó mang tính giáo dục cao vì có lẽ hơn 50% du khách quốc tế không hiểu đầy đủ về lịch sử của những ngôi đền và chúng được sử dụng để làm gì hoặc ai đã tạo ra chúng”. Ông nói: “Du khách ngạc nhiên trước kiến ​​trúc và vẻ tráng lệ của những ngôi đền, nhưng họ có xu hướng quên mất ý nghĩa hoặc bối cảnh lịch sử.

Mặc dù triển lãm của này sử dụng công nghệ nhập vai để giới thiệu cho du khách về di sản và nền văn minh Khmer, Ke Bin đã nhanh chóng lưu ý rằng các hướng dẫn viên du lịch hiện tại ở Angkor Wat đã làm rất tốt và không thể thiếu đối với bất kỳ ai đến thăm nơi đó. Họ chia sẻ niềm tự hào và niềm đam mê rõ ràng đối với di sản Khmer và lịch sử của nó. Họ cũng cung cấp một cái nhìn rất riêng vì mỗi hướng dẫn viên là duy nhất và cách họ kể những câu chuyện hấp dẫn về lịch sử và văn minh Khmer chính là điều làm trải nghiệm tham quan trở nên thú vị hơn."

“Bảo tàng Immersive Angkor không nhằm mục đích thay thế hướng dẫn viên truyền thống mà sẽ bổ sung và có thể hoạt động song song với các chuyến thăm trực tiếp đến các ngôi đền với một hướng dẫn viên. Những gì Immersive Angkor mang lại hoàn toàn khác từ góc độ trải nghiệm, thay vì nghe hướng dẫn viên kể chuyện, bạn có thể tận mắt xem những sự kiện lịch sử diễn ra ngay trước mắt, ”Ke Bin nói.

Confluences và các đối tác vẫn chưa quyết định vị trí chính xác cho Immersive Angkor, nhưng họ nói rằng họ sẽ cần một nơi có tổng diện tích bề mặt khoảng 1000 mét vuông. Tòa nhà sẽ có trần cao - từ năm đến sáu mét - nhưng Ke Bin cho biết họ thực sự chỉ tập trung vào việc đáp ứng hai thách thức: Cung cấp trải nghiệm chất lượng hàng đầu và đáp ứng bất kỳ nguyên tắc sức khỏe nào có thể được áp dụng khi chúng mở cửa.

Ke Bin nói: “Mỗi khách sẽ có thể di chuyển tự do trong phòng, trong khi video, nhạc và hình ảnh động được hiển thị xung quanh họ,” Ke Bin nói, đồng thời cho biết thêm rằng dự án có thể khởi công vào quý 1 hoặc quý 2 năm 2022.

Ke Bin cho biết: “Vì lý do đó, chúng tôi không muốn quá nhiều người tập trung và đó là lý do tại sao chúng tôi đã xem xét công suất tối đa cho mỗi phiên là khoảng 150 người, cung cấp khoảng 7 mét vuông cho mỗi người trong phòng,” Ke Bin nói.

Đúng như tên gọi, Immersive Angkor sẽ chỉ dành riêng cho chủ đề về những ngôi đền Angkor cũng như đế chế và nền văn minh Khmer hùng mạnh.

“Chúng tôi hình dung ba hoặc bốn ngôi đền tạo nên phần chính của triển lãm, bao gồm những ngôi đền nổi tiếng nhất của công viên khảo cổ - Angkor Wat, Bayon và Ta Prohm. Nhưng mục tiêu của chúng tôi cũng là làm nổi bật một số ngôi đền nhỏ hơn và ít được biết đến hơn, hoặc một số ngôi đền hiện đang bị hạn chế cho công chúng tiếp cận, ”Ke Bin nói.

Ke Bin nói rằng về lâu dài, để thu hút khách du lịch trong nước, triển lãm có thể phát triển để mở rộng thêm nhiều ngôi đền Khmer khác bên ngoài công viên khảo cổ Angkor.

Họ muốn dành một phần triển lãm cho di sản phi vật thể của người Khmer đã được UNESCO công nhận, cũng như cho người Khmer và môi trường Campuchia.

Ke Bin cho biết: “Immersive Angkor là một bảo tàng cố định, nhưng các cuộc triển lãm trong không gian bảo tàng có thể luân phiên nhau từ năm này sang năm khác để du khách có thể quay lại khám phá hết ngôi đền này đến ngôi đền khác.”

Ke Bin nói rằng tất cả nội dung sẽ được thảo luận kỹ lưỡng và phát triển với sự hợp tác hoặc với sự chấp thuận của các cơ quan học thuật ở Campuchia và quốc tế - và quan trọng nhất trong số đó sẽ là Cơ quan Quốc gia Apsara.

Ke Bin tin tưởng mạnh mẽ rằng mọi người đang kiên nhẫn chờ đợi biên giới mở lại và khi đó, luồng du lịch sẽ quay trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết, cả trong nước và quốc tế.

“Chúng tôi dự đoán rằng du lịch sẽ hơi khác và chúng tôi tin rằng đây là thời điểm tuyệt vời để thiết lập một tiêu chuẩn mới cho du lịch có trách nhiệm. Du lịch chắc chắn sẽ phục hồi, nhưng câu hỏi đặt ra là khi nào và như thế nào?”

Ke Bin nói: “Campuchia phải sẵn sàng cho sự phục hồi và Immersive Angkor là một ví dụ về trải nghiệm du lịch được cải thiện cho Angkor.”

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn