[Indochinakings - Đề xuất Kỷ lục - P.06] Đền Koh Ker - Kim tự tháp duy nhất ở Đông Dương

07-09-2019

(Kỷ lục - Indochinakings) Với thiết kế hình kim tự tháp bậc thang uy nghiêm, vóc dáng lộng lẫy của Prasat Thom thuộc cố đô Koh Ker từng là niềm tự hào của người dân Khmer cách đây hơn 1.000 năm.

Đền Koh Ker nằm ở phía Đông Bắc đất nước Cambodia, cách Siem Reap và Angkor Wat tầm 115km. Đền Koh Ker không chỉ là kinh đô cũ của đế chế Angkor, mà còn được xem là di tích lịch sử quan trọng, sở hữu kim tự tháp duy nhất ở Đông Dương.

Koh Ker được xây dựng dưới triều đại vua Jayavarman IV, khởi công từ năm 921 đến năm 944 mới hoàn tất. Dù mất 23 năm xây dựng nhưng Koh Ker lại bị "chết yểu" ngay sau khi vị vua kế nhiệm Jayavarman IV là Hasavarman I lên ngôi, ông đã cho dời kinh đô trở lại Angkor. Kể từ năm 944, Koh Ker trở thành cố đô và bị rơi vào quên lãng. 

Mãi đến năm 2003, Koh Ker mới được các nhà khảo cổ khai quật, trùng tu, đưa vào tham quan du lịch sau 1.059 năm bị lãng quên giữa rừng sâu. 

Tuy chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn lúc đương thời nhưng Koh Ker là công trình có lối kiến trúc ngoạn mục, khác hoàn toàn phong cách xây dựng thường thấy của người Khmer. Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn phải trầm trồ kinh ngạc về tài xây dựng của bậc tiền nhân.

Kim tự tháp Koh Ker nằm giữa vùng đất rộng rãi và bằng phẳng, bên trong một vòng tường thành lớn. Nó còn được bao quanh bởi hệ thống kênh mương - hồ nước nhân tạo trải dài, khiến cho ngọn tháp trông càng cao vút, nổi bật giữa nền trời.

Những đo đạc gần đây nhất cho thấy chiều rộng của các cạnh tháp lên đến 66 mét, trong khi chiều cao tại đỉnh tháp là 40 mét. Một tòa Kim tự tháp bậc thang rất lớn với bảy tầng hoàn mỹ.

Kết cấu của công trình vẫn còn rất tốt. Nó được xây dựng từ sự kết hợp giữa các lớp đá núi lửa ở bên trong và những phiến đá sa thạch cứng chắc hơn ở bên ngoài. Lớp đá bên ngoài có kích thước khác nhau, được xếp theo kiểu đan xen lồi lõm. Chính điều này đã mang lại sự ổn định về cấu trúc, một kỹ thuật đơn giản nhưng rất tài tình.

Tầng đầu tiên có 11 dãy khối đá xếp chồng, tầng thứ hai có 13 dãy, và tất cả các tầng còn lại (từ tầng thứ ba đến tầng thứ bảy) cũng đều có 11 dãy như nhau. Các khối đá liên kết với nhau chỉ nhờ vào sự ăn khớp tuyệt đối chứ không có bất cứ chất kết dính nào. Các khối đá hình lục giác được dùng để “khóa” những điểm quan trọng của kết cấu.

Cầu thang duy nhất dẫn lên đỉnh Kim tự tháp nằm ở phía Tây. Tuy nhiên không có cánh cửa nào để thâm nhập vào trong lòng tháp, có thể nó nằm ẩn bên dưới lòng đất. Những bậc thang bằng đá cũng không còn nguyên vẹn và quá nguy hiểm để bước lên. Vì thế người ta đã làm những cái thang gỗ tạm thời để người tham quan sử dụng.

Những khối đá ở chân tháp tương đối nhỏ, nằm trong tầm khoảng 500-2000kg. Những khối lớn nhất ở trên cùng, có thể đạt đến khoảng 7 tấn.

Đỉnh tháp hình vuông được tạo thành từ những khối đá lớn và đẹp nhất. Phía ngoài được trang trí bằng hình tượng các vị thần Hindu hai tay nâng giữ gờ đá. Chính giữa đỉnh là một “ống khói” dẫn sâu vào trong lòng tháp – “ống dẫn năng lượng”.

Kim tự tháp là dạng cấu trúc mạnh mẽ nhất khi nói đến năng lượng. Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng có khả năng khuếch đại những nguồn năng lượng tự nhiên sẵn có. Vật liệu xây dựng ở đây gồm đá sa thạch (mang tính dẫn) và đá núi lửa (chứa nhiều sắt như một nguồn điện từ).

Các hồ nước và kênh nhân tạo được xây dựng bao quanh Kim tự tháp cho phép dòng nước luân chuyển, giải phóng các ion âm và cả động năng. Cấu trúc của tháp bao gồm các hình vuông đồng tâm (tường và bậc thang) thu nhỏ dần về phía đỉnh, đóng vai trò như những đường dẫn, tập trung các nguồn năng lượng tự nhiên vào lòng tháp.

Kim tự tháp có bảy tầng. Bảy là một con số linh thiêng trong tôn giáo Hindu. Nó là số lẻ không thể phân chia, một số nguyên tố và trong “hình học linh thiêng”, 7 cùng với 11 và 13 là những con số “khuếch đại năng lượng”.

Ngày nay, ý nghĩa hình thành của kim tự tháp duy nhất Đông Dương vẫn chưa được làm sáng tỏ. Người ta tin rằng việc xây dựng Kim tự tháp ngoài những mục đích thông thường như tế lễ, thờ phụng hay thể hiện quyền uy... thì còn một công năng huyền bí khác cũng rất quan trọng: đó là để tập trung các nguồn năng lượng trong trời đất nhằm giúp cho chủ nhân của chúng có được những nguồn năng lượng phi thường.

 


Tường Vy (Biên dịch) ( Theo Tổ Chức Kỷ Lục Đông Dương - Indochinakings.org / Nguồn ảnh: Internet)