[Indochinakings - Đề xuất Kỷ lục - P.08] Cầu Kampong Kdei (Campuchia) - Cầu đá ong cổ nhất Đông Dương

11-09-2019

(Kỷ lục - Indochinakings) Kompong Kdei (cầu Rồng) là một cây cầu cổ có số tuổi trên 1000 năm, nằm trên quốc lộ số 6, con đường huyết mạch dẫn vào thành phố Sieam Reap - cố đô của vương quốc Angkor xưa.

Nằm trên quốc lộ số 6 trên đường vào cố đô Sieam Reap, cây cầu vẫn sừng sững qua bao nhiêu năm tháng dù nó được xây dựng từ thế kỷ 12 (năm 1186) dưới thời vua Chayravaman VII. Cầu bắc qua dòng sông Kampong Kdei. Ngoài ra, còn có khoảng 10 cây cầu giống cầu Rồng bắc qua dòng Kompong Kdei. Tuy nhiên cầu Rồng là cầu đá ong lớn nhất và cũng là cây cầu có nhiều tuổi nhất.

 

Cầu Rồng có chiều dài 85 mét, cao chừng 14 mét và mặt sàn cầu rộng 14 met với 22 nhịp nối. Cây cầu có những cột trụ vững chắc, mang hình dáng vòm theo lối kiến trúc kiểu La Mã châu Âu. Được làm hoàn toàn bằng đá ong – đây cũng là điểm độc đáo ấn tượng nhất của cây cầu này.

Ở 2 phía đầu cầu Kampong Kdei có 2 bức tượng rắn thần 7 đầu Naga, trên đầu rắn thần vẫn còn giữ các chi tiết hoa văn trang trí cầu kì. Phần thân cầu cong cong giống như thân con rắn, nằm vắt vẻo qua dòng chảy cuồn cuộn của Kampong Kdei trước kia.

Rắn Naga 7 đầu là rồng của người Khmer. 7 đầu của Rắn tượng trưng cho 7 sắc dân trong xã hội Campuchia cổ xưa. Theo một truyền thuyết dân gian của người Campuchia ngày nay, Naga là một dân tộc thuộc dòng giống Rắn thiêng. Đó là một dân tộc lớn ngày xưa ở vùng Thái Bình Dương. Con gái vua Naga được gả cho một Brahman người Ấn Độ, và con cháu của họ là dân tộc Khmer ngày nay.

Dân Khmer tin cầu này linh thiêng, nên nhiều lần bị ngoại xâm, bị phá hủy, cầu này vẫn tồn tại không bị hư hại nhiều, suốt 1000 năm từ ngày cầu được xây cất. Lần mới nhất là lúc quân Pol Pot rút lui, đã đặt chất nổ định phá hủy cầu, nhưng rốt cuộc chất nổ không nổ, cầu vẫn còn tồn tại. Người ta thăm quan cây cầu cổ kính này đều ngưỡng mộ trước hình ảnh hàng ngàn tảng đá ong được khắc đẽo, xếp chồng lên nhau vừa khít tạo ra một tuyệt tác để đời cho ngày nay. Điểm đặc biệt hơn nữa, Kampong Kdei được xây dựng hoàn toàn không sử dụng chất kết dính nào, nhưng những chồng đá ong vẫn vững chắc và tạo thành các cây cột kiên cố chống đỡ mặt cầu.

Ngày nay, khách di chuyển đến Angkor Wat đều đi qua cây cầu Kampong Kdei, do vậy để có thể bảo tồn cây cầu với thời gian, chính quyền địa phương đã cho xây dựng một cây cầu khác phục vụ giao thông di chuyển, tránh sức tác động mạnh lên cầu Kampong Kdei.

 


Tường Vy (Biên dịch) ( Theo Tổ Chức Kỷ Lục Đông Dương - Indochinakings.org / Nguồn ảnh: Internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ