[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.23) – Cecilie Manz (Đan Mạch): Nhà thiết kế nội thất tài năng của thế kỷ 21

23-08-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Cecilie Manz (sinh năm 1972) là một nhà thiết kế công nghiệp nổi tiếng tại Đan Mạch, cô là một người phụ nữ đa tài trong các lĩnh vực thiết kế nội thất, thiết kế trang sức và điêu khắc và là một trong những nhà thiết kế hàng đầu trong thế hệ cùng thời.

Cecilie tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch năm 1997, sau đó cô tiếp tục theo học Đại học Mỹ thuật và Thiết kế tại Helsinki, Phần Lan. Sau khi hoàn tất chương trình học, cô tự mình gây dựng studio Manz Lab tại Copenhagen và làm ra một số sản phẩm cho nhiều thương hiệu nội thất cao cấp như Muuto, Holmegaard, Georg Jensen Damask và Fritz Hansen,....

Suốt 2 thập kỷ trong nghề, Cecilie đã giành được rất nhiều giải thưởng danh giá và tham gia nhiều triển lãm trong nước và quốc tế. Và gần đây nhất là giải thưởng Nhà thiết kế nội thất của năm 2018 trao tặng bởi Maison&Objet. Người đại diện triển lãm cho biết “ Cô ấy bảo vệ phong cách thiết kế Scandinavian nhưng cũng thường xuyên bóp méo nó. Màu sắc là yếu tố cơ bản trong các sáng tạo của cô ấy. Cô ấy thường kết hợp các sắc thái của màu xám với những màu sáng hơn, tuy giản dị nhưng rất ấm áp.”

 

 

Trong quá trình đi học cô cũng đã tự làm một vài thiết kế cho riêng mình, và sau 6 tháng cố gắng học tập và làm việc tại Phần Lan, cô hiểu ra rằng mình cần phải làm chủ của chính mình mà không phải làm thuê cho một ai khác.

“Tất nhiên công việc là chẳng bao giờ dễ dàng cả. Phải mất vài năm để có thể thành lập được studio, vài năm để chờ điện thoại khách hàng và những câu từ chối thì nhiều không đếm xuể. Những năm đầu tôi sống nhờ vào tiền học bổng, tổ chức vài cuộc triển lãm và cũng thực hiện rất nhiều thiết kế không bao giờ được đưa vào sản xuất. Nhưng rồi mọi chuyện cũng khác, mọi người gọi cho tôi và tôi cũng tìm được vài người cộng sự tuyệt vời.”

 

 

Và sau nhiều năm nỗ lực thì hiện tại, Cecilie bận rộn hơn với nhiều cuộc điện thoại khách hàng. Chiếc bàn Micado do cô thiết kế được đặt tại Bảo tàng nghệ thuật hiện đại (MoMA), New York, một vài thiết kế khác trưng bày tại Bảo tàng thiết kế Đan Mạch, Copenhagen.

 

 

Trong quá trình sản xuất, Cecilie vẫn tham gia vào từng bước của sản phẩm. “Tôi cần biết từ những cái ốc vít hay dây điện nối với nhau thế nào, tôi luôn quan tâm đến những chi tiết nhỏ nhất vì đó là những phần tạo nên thiết kế của tôi. Đó cũng là cách để tôi tiếp tục đam mê thiết kế”.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)