Lần đầu tiên tại Việt Nam: Tạo hình 'tươi' cho cô gái bị tạt axit

21-01-2019

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác vừa áp dụng kỹ thuật vi phẫu ngay trong 1 thì tái tạo thành công gương mặt bị biến dạng cho cô gái trẻ bị bỏng axit, cháy xém đen xì.

Một ca phẫu thuật tại Viện Bỏng Quốc Gia

Một ca phẫu thuật tại Viện Bỏng Quốc Gia
 

Theo PGS.TS Vũ Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, Viện Bỏng quốc gia, kỹ thuật vi phẫu ngay trong 1 thì có nghĩa là phục hồi thẩm mỹ và chức năng ngay lập tức không qua giai đoạn điều trị bỏng tránh sẹo gây biến dạng mặt. Vì vậy, từ ca ghép thành công này, chúng tôi sẽ tự tin giúp những ca bệnh tương tự và những ca bỏng khác đỡ tốn kém, rút ngắn thời gian điều trị và nhanh chóng giúp người bệnh tự tin, hòa nhập cộng đồng.

Bệnh nhân là chị L.T.L.V. ở Đà Nẵng, mẹ bệnh nhân cho biết, 10h sáng ngày 1/1 vừa qua, nghe tiếng gào hét thất thanh của V., chị bước từ tầng 2 xuống thì bất ngờ thấy con rể tương lai hất axit vào người con gái ngay tại nhà mình. Choáng, sốc, hoảng loạn khi gương mặt con gái 24 tuổi chỉ giây lát chuyển từ đỏ ửng thành đen xì.

Hàng xóm túm lại gọi xe cấp cứu đưa V đến Bệnh viện Đà Nẵng. Do tổn thương nặng (độ 4) vùng nửa mặt, tay chân, các bác sĩ tiến hành sơ cứu chống sốc bỏng ban đầu, 2 ngày sau huyết động ổn định, mới chuyển bệnh nhân ra Viện Bỏng quốc gia.

Ngày 3/1, nạn nhân được chuyển vào khoa Bỏng người lớn, Viện Bỏng quốc gia, điều trị tích cực. Trong lúc đang hoang mang lo lắng cho sức khỏe, tâm lý và tương lai của con gái sẽ ra sao, chị L ( mẹ của bệnh nhân V.) được bác sĩ PGS.TS Vũ Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, Viện Bỏng quốc gia tư vấn rất kỹ và khuyên nên tái tạo khuôn mặt ngay bằng kỹ thuật vi phẫu để tránh tình trạng mặc cảm tự ti và co kéo vết sẹo cho bệnh nhân này.

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Tạo hình 'tươi' cho cô gái bị tạt axit - ảnh 1

Bệnh nhân V trước khi phẫu thuật

Người trực tiếp ghép da cho V., PGS.TS Vũ Quang Vinh cho biết, với bệnh nhân bỏng axit nặng như V, trước đây Viện Bỏng quốc gia thường tiến hành cắt bỏng hoại tử do axit gây ra sau đó được ghép da xẻ đôi (bằng vạt da đùi) làm liền vết bỏng. Tuy nhiên, vết bỏng sau liền sẹo co kéo gây biến dạng khuôn mặt, kéo trễ mắt làm mắt nhắm không kín gây viêm kết mạc mắt, mất sụn mũi, kéo trễ miệng làm cho ăn uống, đánh răng, nói gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, người bệnh dễ sang chấn tâm lý khi hằng ngày nhìn thấy khuôn mặt biến dạng trong gương. Bên cạnh đó, việc nằm viện dài ngày do trải qua nhiều giai đoạn điều trị như lành vết bỏng, vật lý trị liệu mất khoảng 2 tháng, sau đó bệnh nhân phải chờ 6 tháng sẹo ổn định mới có thể phẫu thuật tạo hình. “Nếu cứ áp dụng phương pháp cũ, với bệnh nhân trẻ như V. sẽ rất thiệt thòi” BS Vinh nói:

 

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Tạo hình 'tươi' cho cô gái bị tạt axit - ảnh 2

và sau phẫu thuật tạo hình 'tươi'

 

Căn cứ kết quả lâm sàng và tổn thương vùng mặt ban đầu của bệnh nhân, chúng tôi tiến hành cắt hết tổ chức xơ sẹo đến mô lành đồng thời tiến hành tìm vùng cần cho (vạt da trên lưng), vẽ thiết kế vạt cho dựa trên thiết kế vùng nhận vạt sau khi giải phóng hết sự co kéo, tìm được vạt da cho phù hợp và thực hiện tạo hình khuôn mặt cho bệnh nhân luôn trong 1 lần mổ. Việc áp dụng kỹ thuật cắt hoại tử và tạo hình bằng vạt da vi phẫu đã khắc phục được các nhược điểm trên. Bệnh nhân có thể lấy lại được hình dáng khuôn mặt sau một thì mổ kết quả đạt trên 90%”, PGS.TS Vinh khẳng định.


Theo tienphong.vn