[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.605] Người có bộ sưu tập hiện vật thời đồ đá độc đáo nhất Việt Nam

26-09-2020

(Vietmaster) Vô tình tìm thấy những cổ vật thời tiền sử, ông Thành bị cuốn hút bởi độ tinh xảo của chúng. Kể từ đó, ông bắt đầu đi tìm bí mật loài người ở vùng đất cổ Kon Tum.

Ông Văn Đình Thành, 67 tuổi ở TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) hơn 30 năm lặn lội khắp nơi sưu tầm đồ cổ. Đến nay, ông đã có gia tài đồ sộ gồm hơn 15.000 cổ vật của người tiền sử ở nhiều niên đại khác nhau.

 

 

Ngược miền ký ức, ông Thành cho hay, sau khi tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Phú Thọ (sau này là Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh) với tấm bằng kỹ sư cơ khí, ông tiếp tục học thêm 2 năm rồi ở lại trường giảng dạy. Trải qua 5 năm công tác, ông về Kon Tum sinh sống và tham gia vào hợp tác xã cơ khí.

Đến năm 1989, ông cùng một người bạn lên làng Lung Leng (xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) làm mỏ khai thác vàng (thời điểm này việc khai thác vàng chưa bị cấm). Một hôm, trong lúc làm việc, người phụ việc đãi vàng vội vã chạy vào đưa cho ông xem một hòn đá có hình trụ được bo tròn xung quanh. Thấy hòn đá độc đáo, nghi ngờ đây không phải đá tự nhiên, mà được tác động từ bên ngoài vào nên ông Thành mang về nghiên cứu.

 

 

Những ngày sau đó, ông liên tục được người thợ phụ việc đưa cho nhiều hòn đá có hình dáng khác nhau. Không những vậy, người dân nơi đây đều lưu giữ những hòn đá với hình dáng cái búa ở trong nhà. Họ quan niệm đây là "búa trời" vì cho rằng mỗi khi sét đánh đều giáng xuống lòng đất một chiếc búa.

Đến năm 1990, ông đã lưu giữ được hơn 2.000 hòn đá lớn, nhỏ với hình thù khác nhau. Ông bắt đầu đọc sách báo, để tìm hiểu về những hòn đá bí ẩn và biết được đây là đồ của người xưa chế tác. Tuy nhiên, do không có kiến thức về đồ đá, khảo cổ nên ông chỉ dừng lại ở việc sưu tập và không ngừng đặt những dấu hỏi về chúng.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Người có bộ sưu tập hiện vật thời đồ đá độc đáo nhất Việt Nam”.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ