Nhà máy tái chế lốp ô tô phế thải đầu tiên tại Việt Nam

16-02-2019

Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ mới chế tạo đồ dùng thường ngày từ rác thải là lốp cao su.

  •  
  •  
  •  
  •  

 

 

Nhà máy tái chế lốp ô tô phế thải đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 1

Lốp cao su chuẩn bị được đưa vào dây chuyền xén thành hạt cao su nhỏ.

Sáng 29/3/2016, một nhà máy sản xuất đồ dùng, thiết bị từ lốp cao su phế thải vừa được khánh thành tại tỉnh Vĩnh Phúc. Sagama Việt Nam là nhà máy đầu tiên của Việt Nam có mô hình tái chế rác thải từ lốp cao su thành đồ dùng thường ngay như: thảm cao su, đệm cao su, sân đá bóng cỏ nhân tạo… Anh Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Nhà máy cho biết: “Theo ước tính, mỗi năm nước ta thải ra khoảng 400.000 tấn cao su phế liệu (tương đương với 30.000 tấn/tháng). Chính vì vậy, việc xử lý rác thải từ lốp cao su luôn là vấn đề nan giải, bởi đặc thù của cao su là rất khó phân huỷ, phải mất vài chục năm thì cao su mới phân hủy được vào đất. Từ trước đến nay, hầu hết các nơi đều xử lý rác thải từ lốp cao su bằng các đốt hoặc ép ra thành dầu đốt, tuy nhiên cả 2 cách này đều khiến môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Nhà máy tái chế lốp ô tô phế thải đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 2

Mỗi năm nước ta thải ra khoảng 400.000 tấn cao su phế liệu (tương đương với 30.000 tấn/tháng).

 

Cũng theo nghiên cứu của nhà máy, hiện nay có tới 50% số lốp rác thải bị vứt trên mặt đất (số lượng này sẽ mất rất lâu để phân huỷ vào đất), 40% lốp rác thải được tiêu huỷ bằng các đốt (số này khiến mỗi trường bị ảnh hưởng rất nhiều) và chỉ có 10% được tái sử dụng bởi các cách phổ thông, thô sơ.

Nhà máy tái chế lốp ô tô phế thải đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 3

Từ lốp cao su hỏng biến thành những tấm thảm cao su để tái sử dụng

 

Chính vì đó, nhà máy sản xuất hạt cao su, gạch và thảm cao su từ lốp xe ô tô phế thải được xây dựng nhằm đáp ứng lượng lớn lốp xe ô tô phế liệu bỏ đi. Với công nghệ sản xuất chủ yếu là xén thật nhỏ các loại rác phế thải từ cao su thành những hạt cao su nhỏ sau đó ép thành các đồ dung thường ngày hoặc làm sân cỏ nhân tạo nên việc ảnh hưởng đến môi trường do đun, đốt là không có.


Theo infonet.vn