(VIỆN KỶ LỤC CHÂU Á - ASRI 2024) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Á - P18 - Junko Tabei (Nhật Bản): Người phụ nữ Châu Á đầu tiên chinh phục 7 nóc nhà cao nhất thế giới

06-02-2024

(kyluc.vn - Worldkings.org) Junko Tabei, tên gốc là Ishibashi Junko, sinh ngày 22 tháng 9 năm 1939 tại Miharu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Cô đã trở thành người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest và là người phụ nữ đầu tiên leo Bảy Đỉnh - những ngọn núi cao nhất trên mỗi lục địa.

Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.341] - Junko Tabei (Nhật Bản): Người  phụ nữ đầu tiên trên thế giới chinh phục đỉnh núi Everest - HỘI KỶ

Chinh phục Everest

Vào ngày 16 tháng 5 năm 1975, Junko Tabei đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng trên đỉnh Everest, ngọn núi cao nhất thế giới với độ cao 8.848 mét. Trong bốn thập kỷ kể từ chuyến leo núi làm nên tên tuổi Junko Tabei, nhiều phụ nữ khác đã theo gót cô và dần chinh phục thách thức định kiến giới trong xã hội. Hơn 400 phụ nữ đã chinh phục đỉnh Everest, bao gồm cả Malavath Poorna, người trẻ nhất leo núi Everest, lúc đó cô mới 13 tuổi; và Lakpa Sherpa, người phụ nữ chinh phục đỉnh Everest nhiều lần nhất.

Mountaineering Guidance — Junko Tabei, First Woman to Climb Mount  Everest,...

Không chỉ dừng lại ở Everest, Junko Tabei còn là người phụ nữ đầu tiên chinh phục Bảy Đỉnh của 7 ngọn núi cao nhất mỗi lục địa.

Junko Tabei không chỉ là một nhà leo núi xuất sắc, cô còn là một nhà văn và giáo viên. Cô đã viết bảy cuốn sách, tổ chức các dự án môi trường để dọn dẹp rác do người leo núi để lại trên Everest, và tiên phong trong các cuộc hướng dẫn leo núi Phú Sĩ hàng năm cho thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi Thảm họa Đông Nhật Bản (Động đất và sóng thần Tōhoku 2011).

Junko Tabei: The First Woman to Climb Mount Everest Passes Away – The  Olympians

Junko Tabei qua đời vào ngày 20 tháng 10 năm 2016, nhưng tinh thần và đóng góp của cô vẫn còn mãi. Những dấu ấn lớn trong lịch sử leo núi của cô là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ nhà leo núi sau này, đặc biệt là những nhà leo núi nữ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org

Do Viện Kỷ lục Châu Á đề cử

https://worldkings.org/news/asia-records-institute/asri-2024-journey-to-promote-records-in-asia-p18-junko-tabei-japan-first-asian-woman-to-conquer-7-summits

 


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org)