(VIỆN KỶ LỤC CHÂU Á - ASRI 2024) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Á - P23 - Nhà máy dệt Hợp tác xã Phụ nữ Jai Bhawani (Ấn Độ): Nhà máy dệt chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên tại Châu Á

22-02-2024

(kyluc.vn - Worldkings.org) Nhà máy dệt chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên tại Châu Á là Nhà máy Dệt Hợp tác xã Phụ nữ Jai Bhawani tại quận Parbhani, Maharashtra, Ấn Độ.

Parbhani là huyện sản xuất bông hàng đầu ở Maharashtra, nhà máy sẽ chế biến bông thành vải và sẽ cung cấp việc làm cho nhiều phụ nữ trong huyện. Trải rộng trên một khu đất rộng 30 mẫu Anh, các hoạt động chính bao gồm nghiền, ép, dệt và xe sợi cotton.

factory_weaving_machine_textile_manufacturing_industry_yarn_fabric-1072527.jpg!d.jpg

Dự án này có chi phí khoảng 100 tỷ Rupee Ấn Độ. Việc nhà máy hoạt động sẽ tạo đà cho ngành công nghiệp dệt may tại quận, vốn chiếm khoảng 15% tổng thu nhập xuất khẩu của Ấn Độ. Ngoài ra, sản xuất bông được coi là một khoản đầu tư sinh lời vì phần lớn nông dân trồng bông. Tuy nhiên, vấn đề chính trong ngành là năng lượng sinh nhiệt, ngành dệt may cần rất nhiều nước nóng trong khoảng từ 40 độ đến 110 độ C. Nhu cầu nhiệt trong lĩnh vực dệt may có thể dễ dàng được đáp ứng thông qua năng lượng mặt trời vì lúc trước, tiêu thụ điện chiếm gần 15-20% tổng chi phí sản xuất của các nhà máy.

Asia's first solar powered Textile Mill to come up in Maharashtra's  Parbhani district

Theo Power Grid Corporation of India Limited, việc áp dụng năng lượng mặt trời cho ngành dệt may có thể tiết kiệm 770 Rs crores mỗi năm. Do đó, việc biến các nhà máy dệt thành nhà máy chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ giúp ngành công nghiệp giảm tiêu thụ năng lượng và tăng lợi nhuận. Theo đề án này, Chính phủ sẽ hỗ trợ lắp đặt nhà máy điện mặt trời để giải quyết vấn đề thiếu điện. Chương trình cung cấp hỗ trợ tài chính dưới hình thức trợ cấp vốn cho các đơn vị Powerloom nhỏ. Vì thế, trong tương lai, các nhà máy khác có thể lắp đặt các nhà máy điện mặt trời nối lưới và các nhà máy điện mặt trời ngoài lưới.

Image Courtesy of PXHere

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org

Do Viện Kỷ lục Châu Á đề cử

https://worldkings.org/news/asia-records-institute/asri-2024-journey-to-promote-records-in-asia-p23-jai-bhawani-women-s-cooperative-textile-factory-india-asia-s-first-solar-powered-textile-mill


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org)