(VIỆN KỶ LỤC CHÂU Á - ASRI 2024) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Á - P24 - Sidrapong Hydroelectric Power Station (Ấn Độ): Nhà máy thủy điện đầu tiên tại Châu Á

23-02-2024

(kyluc.vn - Worldkings.org) Nhà máy thủy điện Sidrapong, còn được biết đến với tên gọi Sidrapong Hydel Power Station, nằm ở chân núi của vườn trà Arya, cách thị trấn Darjeeling 12 km, là nhà máy thủy điện lâu đời nhất ở Ấn Độ cũng như Châu Á.

Photo of Sidrapong: Home to Asia's first Hydroelectric Power Station. #notontripoto By Shantam Basu

Lịch sử

Nhà máy thủy điện được khánh thành vào ngày 10 tháng 11 năm 1897, với công suất ban đầu là 2 × 65 kW. Công suất nhà máy đã được mở rộng theo các giai đoạn để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng, lên tổng cộng 1000 kW vào năm 1916. Khi đạt đến giới hạn của nguồn cung cấp nước, máy móc đã được thay thế vào năm 1931 để truyền tải hiệu năng tốt hơn hơn trong ba pha.

Sidrapong hydroelectric power station Darjeeling history

Vị trí và cơ sở vật chất

Nhà máy sử dụng nước từ các dòng suối Kotwali, Hospital và Barbatia, được dẫn qua một mạng lưới ống dẫn đến các bể chứa, sau đó được đưa xuống ống dẫn dọc 220 mét đến các máy phát điện. Ban Điện lực Bang Tây Bengal (WBSEB) đã tiếp quản hoạt động của nhà máy khi họ thâu tóm Darjeeling Electric Supply vào năm 1978.

Sidrapong hydroelectric power station Darjeeling history

Trong những năm 1980, nhà máy đã bị hư hỏng do một vụ lở đất và đã đóng cửa trong một thập kỷ, nhưng đã được phục hồi vào năm 1997 để đánh dấu trăm năm thành lập. Nhà máy đã được công nhận là di sản văn hóa bởi chính phủ trung ương.

Photo of Sidrapong: Home to Asia's first Hydroelectric Power Station. #notontripoto by Shantam Basu

Đường đi

Có hai cách tiếp cận đến nhà máy. Đường đi đầu tiên là qua vườn trà Arya. Con đường đến nhà máy chế biến trà có thể đi được bằng xe, với khoảng cách 6 km từ Darjeeling. Phía sau nhà máy chế biến trà có một con đường dốc 3 km đến Sidrapong Forebay.

Photo of Sidrapong: Home to Asia's first Hydroelectric Power Station. #notontripoto by Shantam Basu

Mặc dù chưa được phát triển hoàn toàn, con đường này mang lại cảnh quan tuyệt đẹp của các vườn trà và vùng núi xung quanh. Những ai có ý định thưởng ngoạn cảnh quan và tham quan nhà máy thủy điện đầu tiên của Châu Á nên tìm hiểu kĩ về đường đi ở đây, tốt nhất là nên có một người địa phương đi cùng để tránh những trường hợp không mong muốn như đụng độ phải các loài bò sát và côn trùng độc xung quanh hoặc các dây leo dễ mắc vào chân gây ra tai nạn.

Photo of Sidrapong: Home to Asia's first Hydroelectric Power Station. #notontripoto by Shantam Basu

Nhà máy thủy điện Sidrapong là một biểu tượng quan trọng của lịch sử phát triển năng lượng ở Ấn Độ và Châu Á, và tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho khu vực Darjeeling.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org

Do Viện Kỷ lục Châu Á đề cử

https://worldkings.org/news/asia-records-institute/asri-2024-journey-to-promote-records-in-asia-p24-sidrapong-hydroelectric-power-station-india-asia-s-first-hydroelectric-power-station


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org)