(VIỆN KỶ LỤC CHÂU Á - ASRI 2024) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Á - P59. Kochi Water Metro (Ấn Độ): Hệ thống vận tải bằng tàu điện lớn nhất Châu Á

01-04-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Kochi Water Metro (KWM) là một hệ thống vận tải bằng phà phục vụ khu vực Greater Kochi ở Kerala, Ấn Độ. Đây là hệ thống metro nư���c đầu tiên ở Ấn Độ và hệ thống vận tải trên nước tích hợp đầu tiên có quy mô lớn nhất Châu Á.

Khi hoạt động chính thức, Kochi Water Metro sẽ kết nối 10 cộng đồng đảo của Kochi với đất liền thông qua một đội tàu điện hybrid hoạt động bằng pin gồm 78 chiếc, chạy dọc theo 38 bến và 16 tuyến với tổng cự ly 76 kilômét. Hệ thống này được tích hợp với Kochi Metro và phục vụ người dân như một dịch vụ hỗ trợ cho các tuyến ngoại ô dọc theo các con song - nơi khả năng tiếp cận vận tải bị hạn chế.

Công trình xây dựng bắt đầu vào năm 2016, và tuyến đầu tiên giữa Vyttila và InfoPark đã được khánh thành vào tháng 2 năm 2021 bởi Thủ hiến Pinarayi Vijayan. Kochi Water Metro đã chính thức được khánh thành và mở cửa cho hành khách bởi Thủ tướng vào ngày 25 tháng 4 năm 2023. Dự kiến, Kochi Water Metro sẽ chính thức đi vào hoạt động với công suất tối đa vào năm 2035, với số lượng khách dự kiến đi lại hàng ngày là 1.500 người.

Hai loại tàu hành khách catamaran hiện đại, có điều hòa không khí và kết nối Wi-Fi, đã được đề xuất cho dự án. Các tàu điện có sức chứa hành khách là 50 và 100, hoạt động ở tốc độ tối ưu khoảng 15 kilômét mỗi giờ, có khả năng tăng lên đến 22km/h. Các tàu được trang bị các thiết bị an toàn và giao tiếp mới nhất. Kochi Water Metro cũng được mô tả là cơ sở hạ tầng vận tải metro bằng tàu điện lớn nhất đang được triển khai trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org

Do Viện Kỷ lục Châu Á (ASRI) đề cử


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org)