(VIỆN KỶ LỤC CHÂU Á - ASRI 2024) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Á -P60. Chilika Lake (Ấn Độ): Đầm nước lợ lớn nhất Châu Á

02-04-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Hồ Chilika, tọa lạc trên bờ biển phía đông của Ấn Độ, là đầm nước lợ lớn nhất châu Á và là đầm nước ven biển lớn thứ hai trên thế giới. Hồ trải dài qua các quận Puri, Khordha và Ganjam của bang Odisha, nằm ở cửa sông Daya, chảy vào vịnh Bengal, và phủ kín một khu vực hơn 1.100 km vuông.

Hồ Chilika từng là một phần của vịnh Bengal trong giai đoạn sau của thời kỳ Pleistocene (từ 1,8 triệu đến 10.000 năm trước). Các cuộc khai quật đã được tiến hành bởi Viện Khảo cổ học Ấn Độ tại Golabai Sasan, phía bắc hồ Chilika, trong quận Khurdha. Golabai cung cấp bằng chứng về một chuỗi văn hóa khu vực Chilika trong ba giai đoạn: Thời kỳ đồ đá mới (khoảng 1600 TCN), Thời kỳ đồ đồng đá (khoảng 1400 TCN đến khoảng 900 TCN) và Thời kỳ đồ sắt (khoảng 900 TCN đến khoảng 800 TCN).

Hồ Chilika là một trong những khu du lịch sinh thái quan trọng nhất của Ấn Độ. Vị trí độc đáo và thành phần nước của hồ tạo nên môi trường lý tưởng cho hơn 100 loại cá, cua và các loài động vật biển khác. Đặc biệt, hồ Chilika là nơi trú ngụ của loài cá heo Irrawaddy đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Hồ Chilika cũng là nơi trú đông lớn nhất cho các loài chim di cư ở bất kỳ nơi nào trên bán đảo Ấn Độ. Trong mùa đông, hàng ngàn loài chim di cư tập trung tại đây, trong đó loài hồng hạc hồng là loài được chụp ảnh nhiều nhất.

Hồ Chilika đã được liệt kê là một di sản thế giới tiềm năng của UNESCO. Đây là một điểm đến tuyệt vời để khám phá vẻ đẹp tự nhiên và đa dạng sinh học của Ấn Độ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org

Do Viện Kỷ lục Châu Á (ASRI) đề cử


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org)