(VIỆN KỶ LỤC CHÂU Á - ASRI 2024) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Á - P72. Mawsynram (Ấn Độ): Thị trấn ‘ẩm ướt’ nhất Châu Á

14-04-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Mawsynram, một ngôi làng nhỏ bé thuộc vùng Khasi Hills ở đông bắc Ấn Độ, nằm trên cao nguyên có độ cao 1.491 m so với mực nước biển. Được đón nhận l��ợng hơi ẩm cực lớn từ vịnh Bengal, lượng mưa trung bình hàng năm ở Mawsynram lên tới 11.871 mm. Điều này đã biến Mawsynram trở thành nơi ẩm ướt và nhiều mưa nhất thế giới.

Mawsynram ở phía nam trên sườn những ngọn đồi Khasi hướng đông, với độ cao gần 1.500m, ngay khi bạn đi vài km ra khỏi đường cao tốc Shillong, một lớp sương mù dày đặc sẽ bắt đầu bao phủ, làm giảm tầm nhìn nhanh chóng, báo hiệu bạn đã bước vào địa phận của thị trấn ẩm ướt nhất thế giới. Một điều lý thú khác là cảnh tượng mây bay vào nhà là điều xảy ra hằng ngày tại làng, người dân kể họ thậm chí còn có thể sờ, nếm và “ngửi” được mây.

Cuộc sống của người dân ở Mawsynram chủ yếu xoay quanh việc thích nghi với khí hậu ẩm ướt. Mưa rơi to đến mức nói chuyện với nhau cũng khó nghe, học sinh trên lớp còn chẳng nghe được tiếng giảng bài của thầy cô. Bởi vậy, ngôi làng mỗi khi đón đợt gió mùa về chính là lúc trẻ em được “nghỉ lễ”. Người dân thường lợp cỏ lên mái nhà để giảm bớt tiếng ồn của mưa.

Một trong những nét đặc trưng của Mawsynram là chiếc "Knups" - một vật dụng đi mưa độc lạ được người dân làng Mawsynram sáng chế để sử dụng trong thời tiết mưa triền miên. Knups được làm bằng nan tre được tạo hình giống như chiếc mai rùa. Tuy vậy, thời gian hiếm hoi làng Mawsynram không có mưa lại là thời điểm khô cằn và thiếu hụt nguồn nước nhất. Vào mùa đông, dân làng thường xếp hàng rất dài ở các vòi nước công cộng.

Mawsynram cũng là điểm đến du lịch phổ biến, với nhiều điểm tham quan như hang động Mawjymbuin, nơi có một viên đá vôi tự nhiên hình thành giống như một chiếc bàn thờ Phật giáo. Ngoài ra, còn có các thác nước tuyệt đẹp như thác nước Mawsmai và thác nước Nohkalikai.

Giá tour tới thăm làng (hai ngày một đêm) từ 85 USD. Với những chuyến thăm 8 ngày 7 đêm, gồm nhiều điểm khác gần làng, giá tour rơi vào khoảng gần 300 USD. Du khách có thể lái xe từ Shillong tới Mawsynram (cách nhau 61 km) hoặc đi taxi giá 36 USD đến 43 USD.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org

Do Viện Kỷ lục Châu Á (ASRI) đề cử


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org)