(VIỆN KỶ LỤC CHÂU Á - ASRI 2024) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Á - P81. Độc đáo làng nghề Kumortuli chế tác tượng gốm các vị thần Hindu ở Ấn Độ

23-04-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Kumortoli, còn được viết là Kumartuli, là một làng tượng gốm truyền thống ở phía bắc Kolkata, Tây Bengal, Ấn Độ. Kumortoli không chỉ sản xuất các tượng gốm/đất sét cho các lễ hội khác nhau mà còn xuất khẩu tượng khắp nơi trên thế giới.

Vị trí và Lịch sử

Kumortoli nằm ở Khu số 8 của Ủy ban Thành phố Kolkata, chủ yếu giữa Rabindra Sarani (trước đây là Chitpur Road) và sông Hooghly. Làng Kumortoli có lịch sử lâu đời, kéo dài hơn 300 năm. Trong thời kỳ thuộc địa Anh, Joseph Holwell, một thành viên của Công ty Đông Ấn Anh, đã chia các khu vực Ấn Độ ở phía bắc Kolkata theo kỹ năng của họ. Vì vậy, ông đã tạo ra một loạt các chợ ở Chitpur, hoặc 'Black Town'. 'Coomartolly', tên gọi của nó vào thời điểm đó, là khu phố của những người làm gốm.

Có hơn 500 xưởng gốm hoạt động tại Kumortoli, nơi các nghệ nhân tạo ra những bức tượng thần Hindu sống động từ đất sét của sông Ganges. Thời điểm tốt nhất để thăm là vào khoảng lễ hội Durga Puja, khi các con đường đều được đặt những bức tượng cho các lễ hội tôn giáo.

Kumortoli không chỉ là nơi sản xuất các tượng thần mà còn là nơi giữ gìn di sản văn hóa truyền thống. Bạn có thể mục sở thị những nghệ nhân (hay 'karigars') chăm chỉ làm việc.Sau khi lấy đất sét từ sông, nghệ nhân tạo ra các khung cho bức tượng bằng các cấu trúc rơm.

Sau đó, đất sét sẽ được lắp lên các khung rơm, định rõ các đường nét và hình dạng của bức tượng. Giai đoạn tiếp theo, nghệ nhân chú trọng đến chi tiết, vẽ các đặc điểm của tượng, thêm chiều sâu và đường nét nói lên tính cách của bức tượng. Sau khi tượng được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trong vài ngày, nghệ nhân sẽ tiến hành sơn và trang trí tượng.

Làng gốm Kumortuli không chỉ hỗ trợ những người thợ làm gốm tạo ra các bức tượng, mà còn hỗ trợ nhiều nghệ nhân và thương gia khác liên quan đến quá trình tạo tượng. Các cửa hàng nhỏ bán các vật trang trí và trang sức được sử dụng để trang trí các tượng, trong khi một số cửa hàng khác bán quần áo được sử dụng như sari và dhoti trên các tượng.

Làng nghề Kumortoli là một điểm đến độc đáo và thú vị cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa và nghệ thuật làm tượng gốm/đất sét. Nơi đây không chỉ cho phép bạn khám phá nghệ thuật điêu khắc độc đáo mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về nền văn hóa Hindu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org

Do Viện Kỷ lục Châu Á (ASRI) đề cử


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org)