(VIỆN KỶ LỤC CHÂU Á - ASRI 2024) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Á - P83. Harballabh Sangeet Sammelan (Ấn Độ): Lễ hội nhạc cổ điển Bắc Ấn lâu đời nhất Châu Á

25-04-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Harballabh Sangeet Sammelan là lễ hội nhạc cổ điển Hindustani lâu đời nhất Châu Á cũng như Thế giới. Lễ hội này được tổ chức hàng năm tại cái nôi thiêng liêng của âm nhạc Bắc Ấn, samadhi của Baba Harballabh - một vị thánh và một nghệ sĩ nhạc Hindustani.

Thánh Baba Harballabh (trái) và lễ hội ở giai đoạn đầu

Lễ hội đầu tiên được tổ chức vào năm 1875 tại Sidh Peeth-Shri Devi Talab, ở Jalandhar. Kể từ đó, lễ hội đã được tổ chức thường niên. Sangeet Sammelan, sau 131 năm phát triển mạnh mẽ, đã thu hút khán giả và nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới. Lễ hội này đã được Bộ Du lịch, Chính phủ Ấn Độ công nhận là một trong những lễ hội quốc gia tại Ấn Độ.

Mục tiêu chính của lễ hội là thu hút và khuyến khích càng nhiều người tham gia và phát triển âm nhạc cổ điển của Bắc Ấn. Đối với những người đam mê học hỏi, lễ hội còn tổ chức một chương trình học ở một ngôi đền tại bờ sông với tên gọi Devi Talab.

Lễ hội được tổ chức tại Devi Talab Mandir, gần samadhi của Saint Harballabh, từ ngày 27 đến 30 tháng 12. Trong thời gian này, các nhạc sĩ nổi tiếng từ khắp Ấn Độ tụ tập ở Jalandhar để kỷ niệm dòng nhạc cổ điển Ấn Độ.

Với sự phát triển không ngừng, Harballabh Sangeet Sammelan đã trở thành một biểu tượng quan trọng của âm nhạc cổ điển Ấn, thu hút hàng ngàn người yêu nhạc từ khắp nơi trên Ấn Độ và nước ngoài hàng năm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org

Do Viện Kỷ lục Châu Á (ASRI) đề cử


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org)