(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI 2024) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Châu Âu - P18 - Nhà máy trà Gorreana (Bồ Đào Nha): Nhà sản xuất trà lâu đời nhất Châu Âu

21-02-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Được thành lập vào năm 1883, Nhà máy Trà Gorreana (nằm trên Đảo São Miguel thuộc quần đảo Azores, Bồ Đào Nha) nổi tiếng là đồn điền trà lâu đời nhất ở Châu Âu. Ngày nay, đồn điền trà này tiếp tục sản xuất một số loại trà ngon nhất trên Châu Âu, duy trì danh tiếng về chất lượng và truyền thống qua nhiều thế hệ.

Vào giữa những năm 1800, việc sản xuất và xuất khẩu cam ở Azores đã bị đình trệ do một dịch bệnh đã quét sạch gần như toàn bộ các đồn điền cam trên đảo. Cam là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Azores, và bệnh tàn lụi này đe dọa khiến quần đảo rơi vào khủng hoảng kinh tế. Với ý chí kiên cường và tháo vát, người Azorean phải nỗ lực tìm ra loại cây trồng nào họ có thể trồng để thúc đẩy nền kinh tế - kết quả là các loại cây trồng như chè, thuốc lá, khoai lang và dứa đã được giới thiệu.

Khi hai giống trà Trung Quốc: Camellia sinensis var. sinensis và Camellia sinensis var. assamica được du nhập vào đảo São Miguel, nhận thấy khí hậu thuận lợi và đất núi lửa màu mỡ của hòn đảo rất thích hợp cho việc trồng hai giống trà trên, điền trang Gorreana đã được bà Ermelinda Gago da Câmara thành lập, biến nơi đây trở thành đồn điền chè đầu tiên và lâu đời nhất ở Châu Âu. 

Ảnh: Internet

Gorreana là nhà máy sản xuất trà lâu đời nhất Châu Âu và chưa bao giờ đóng cửa kể từ khi khai trương - Đây là kết quả của 130 năm phát triển và thương mại hóa đưa trà Azorean ra thế giới. Hiện nay, Gorreana sản xuất gần 40 tấn chè mỗi năm và chiếm 75% tổng sản lượng trà được bán trong khu vực. Nhà máy này nổi tiếng vì sản phẩm trà có mùi thơm nồng và những lá trà không được xử lý bằng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hay thuốc diệt nấm nào. 

Tại Gorreana, nghệ thuật sản xuất trà vẫn mang đậm tính truyền thống. Những lá trà sẽ được hái bằng tay một cách cẩn thận, đảm bảo chỉ chọn những lá trà có chất lượng tốt nhất. Những chiếc lá trà sau đó được xử lý tỉ mỉ bằng các kỹ thuật lâu đời, bao gồm làm héo lá trà, vò trà, oxy hóa và sấy khô, bảo quản hương vị và mùi thơm tự nhiên của trà.

Ngoài cam kết về chất lượng, Gorreana còn chú trọng đến tính bền vững và bảo vệ môi trường. Đồn điền trà nằm trong khu vực được bảo vệ của Khu bảo tồn thiên nhiên Gorreana, đảm bảo bảo tồn sự đa dạng sinh học độc đáo của hòn đảo. Ngoài ra, khu vực này còn áp dụng các biện pháp canh tác thân thiện với môi trường, giảm thiểu lượng khí thải carbon và thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh học.

Ảnh: Internet

Là đồn điền trà lâu đời nhất ở châu Âu, Gorreana tthu hút những người đam mê trà cũng như những người yêu thiên nhiên, mang đến cái nhìn về nghệ thuật sản xuất trà vượt thời gian. Dù được thưởng thức trên đảo hay thưởng thức ở những nơi xa xôi trên thế giới, trà Gorreana đều như một lời nhắc nhở về vẻ đẹp tự nhiên của Azores và di sản lâu dài của văn hóa trà châu Âu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

 

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

https://euri.world/euri-records/euri-2024-journey-to-promote-records-in-europe-p18-gorreana-tea-factory-potugual-europes-oldest-tea-producer/


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org))