(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI 2024) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Châu Âu - P30 - Tháp Hercules (Tây Ban Nha): Ngọn hải đăng lâu đời nhất Châu Âu

06-03-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Tháp Hercules không chỉ là một ngọn hải đăng lâu đời nhất Châu Âu mà còn là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là biểu tượng của thành phố A Coruña.

Tháp Hercules nằm tại thành phố A Coruña, Galicia, Tây Ban Nha, được xem là ngọn hải đăng cổ nhất ở châu Âu và là một trong những ngọn hải đăng cổ nhất vẫn còn hoạt động trên thế giới.

Người ta cho rằng tháp được xây dựng vào thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên dưới thời trị vì của Hoàng đế Trajan, điều này đồng nghĩa với việc Tháp Hercules đã tồn tại hơn hai thiên niên kỷ. Việc xây dựng công trình này thường được cho là do kiến trúc sư Gaius Sevius Lupus thực hiện.

File:Torre de Hércules - DivesGallaecia2012-57.jpg

Tháp có độ cao 55 mét với phần thân tháp hình vuông và ở trên cùng đỉnh tháp có dạng hình trụ. Thiết kế của tòa tháp kết hợp các nguyên tắc kỹ thuật La Mã cùng các vật liệu xây dựng tại địa phương đã phản ánh cả chức năng thực tế lẫn vẻ đẹp thẩm mỹ của công trình.

Tháp Hercules ban đầu được xây dựng để hỗ trợ điều hướng cho tàu thuyền đi qua vùng biển nguy hiểm của Đại Tây Dương dọc theo bờ biển phía tây bắc Tây Ban Nha. Công trình này đóng vai trò như một ngọn hải đăng hướng dẫn các thủy thủ vào bờ an toàn và là minh chứng cho di sản hàng hải của khu vực châu Âu nói chung và Tây Ban Nha nói riêng. Không những thế công trình này còn đại diện cho di sản lâu dài của nền văn minh La Mã cổ đại và cuộc tìm kiếm, khám phá lâu dài của con người.

File:Torre de Hércules.702 - A Coruña.JPG

Qua nhiều thế kỷ, Tháp Hercules đã trải qua nhiều lần cải tạo và sửa đổi để đảm bảo sự ổn định về cấu trúc cũng như là hiệu quả hoạt động. Bất chấp những thay đổi này, tòa tháp vẫn giữ được hình dạng ban đầu và tiếp tục hỗ trợ tích cực cho các thủy thủ trong việc điều hướng họ khỏi những khu vực nguy hiểm trên biển. 

Ngày nay, Tháp Hercules mở cửa để du khách tham quan có thể leo lên đỉnh ngắm nhìn toàn cảnh bờ biển xung quanh và thành phố A Coruña. Đây cũng là một điểm thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng ý nghĩa lịch sử và kiến trúc lộng lẫy của công trình này.

File:A Coruña - Torre de Hércules 02.JPG

Tháp Hercules là biểu tượng vượt thời gian về sự khéo léo và kiên cường của con người, là ngọn hải đăng hy vọng và hướng dẫn cho các thủy thủ, đồng thời là nguồn cảm hứng cho tất cả những ai đến thăm nó.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)
Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

https://euri.world/euri-records/euri-2024-journey-to-promote-records-in-europe-p30-the-tower-of-hercules-spain-europes-oldest-tea-lighthouse/


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)