(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI 2024) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Châu Âu - P45 - Hang động Hranice Abyss (Cộng hòa Séc): Hang động nước ngọt sâu nhất Châu Âu

21-03-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Ẩn mình bên dưới những khung cảnh đẹp như tranh vẽ của thị trấn Hranice, Cộng hòa Séc là một kỳ quan địa chất đã làm say mê các nhà thám hiểm cũng như các nhà khoa học - hang động Hranice Abyss. Kỳ quan thiên nhiên đặc biệt này nằm sâu 473,5 mét trong lòng đất, giành được danh hiệu hang động nước ngọt sâu nhất châu Âu. Độ sâu của nó vẫn là minh chứng cho sự phức tạp của mẹ thiên nhiên và là đại diện cho những thách thức cho những ai muốn làm sáng tỏ những bí ẩn ẩn sâu trong hang động.

Sự hình thành của Hranice Abyss có thể bắt nguồn từ địa hình núi đá vôi của khu vực này, đặc trưng bởi những loại đá có khả năng bị bào mòn và hoa tan như đá vôi, dolomit và thạch cao. Trải qua hàng triệu năm, những mạch nước ngầm có tính axit đã dần dần bào mòn những tảng đá này và tạo tạo ra hệ thống hang động rộng lớn bên dưới bề mặt.

Những cuộc thám hiểm đầu tiên ghi chép lại về hang động Hranice Abyss đã có từ giữa thế kỷ 20 khi các nhà khảo cổ người Séc bắt đầu điều tra cảnh quan núi đá vôi của khu vực này. Những cuộc thám hiểm ban đầu được tiến hành bởi sự tò mò cùng với mong muốn tìm hiểu các mạng lưới phức tạp ẩn giấu dưới lòng đất. Mốc thời gian chính xác khi phát hiện ra hang động Hranice Abyss không được ghi chép rõ ràng, nhưng người ta tin rằng sự tồn tại của hang động này đã được người dân địa phương biết đến từ rất lâu trước khi nó thu hút sự chú ý của các nhà thám hiểm. Tuy nhiên, phải đến những thập kỷ gần đây, những nỗ lực trong việc khám phá và đo lường toàn bộ độ sâu của hang động mới được thực hiện.

File:HranickaPropast.jpg - Wikimedia Commons

Trong những năm 1960 và 1970, các nhà nghiên cứu hang động người Séc đã tiến hành khảo sát và khám phá hang động Hranice Abyss một cách có hệ thống, đồng thời lập bản đồ giữa các lối đi và các hang nhỏ bên trong hang động. Những cuộc thám hiểm đầu tiên này đã cung cấp cho các nhà khoa học những thông tin có giá trị về đặc điểm địa chất và độ sâu tiềm năng của hang động.

Mãi đến thế kỷ 21, việc đo độ sâu thực sự của Hranice Abyss mới thực hiện một cách nghiêm túc. Năm 2016, một nhóm thợ lặn được trang bị công nghệ lặn tiên tiến đã bắt tay vào sứ mệnh táo bạo: Khám phá độ sâu của hang động. Những nỗ lực trên của họ đã mang đến phát hiện rằng hàng động Hranice Abyss có độ sâu 473,5 mét, khiến nó trở thành hang động nước ngọt sâu nhất được biết đến ở châu Âu.

World's deepest underwater cave found in Czech Republic | Czech Republic |  The Guardian

Hang động Hranice Abyss có giá trị khoa học quan trọng vượt xa cả độ sâu của nó. Hang động này mang đến cho các nhà nghiên cứu một cơ hội duy nhất để nghiên cứu các quá trình hình thành núi đá vôi và hang động, cũng như là nghiên cứu vai trò của hang động như một kho lưu trữ lịch sử địa chất và môi trường.

Hơn nữa, Hranice Abyss đóng vai trò là kho lưu trữ tự nhiên về lịch sử Trái đất khi hang động này lưu giữ những bằng chứng về các điều kiện môi trường và biến động khí hậu trong quá khứ. Bằng cách nghiên cứu các lớp trầm tích trong hang động, các nhà khoa học có thể tái tạo lại dòng thời gian địa chất của khu vực, làm sáng tỏ những bí ẩn về quá khứ xa xưa của Trái Đất.

Czech divers search for new depths in world's deepest cave | The Straits  Times

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo tồn kho báu thiên nhiên này, nhiều nỗ lực đã được thực hiện để bảo vệ Hranice Abyss cũng như làhệ sinh thái xung quanh nó. Các quy định nghiêm ngặt về việc quản lý, tiếp cận hang động đã được thực hiện nhằm giảm thiểu tác động của con người và đảm bảo sự tồn tại lâu dài của hang động cho các thế hệ nhà thám hiểm và nhà khoa học tương lai.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

https://euri.world/euri-records/euri-2024-journey-to-promote-records-in-europe-p45-hranice-abyss-czech-republic-europes-deepest-freshwater-cave/

 


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)