(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI 2024) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Châu Âu - P73 - Nhà máy điện Bełchatów (Ba Lan): Nhà máy nhiệt điện lớn nhất Châu Âu

18-04-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Nhà máy điện Bełchatów, tọa lạc tại Bełchatów, Ba Lan, nổi tiếng là một trong những nhà máy nhiệt điện lớn nhất thế giới và là nhà máy lớn nhất châu Âu vận hành bằng than non.

Nhà máy điện Bełchatów, tọa lạc tại Bełchatów ở trung tâm Ba Lan, là một trong những nhà máy nhiệt điện lớn nhất thế giới, với công suất phát điện lắp đặt khoảng 5.298 megawatt (MW). Quyết định xây dựng nhà máy này được đưa ra nhằm khai thác trữ lượng than non phong phú tại vùng Bełchatów - Được phát hiện vào những năm 1960. Việc xây dựng bắt đầu vào những năm 1970, tại một địa điểm gần Mỏ than Bełchatów để đảm bảo nguồn cung cấp than liên tục và hiệu quả.

Trong suốt những năm 1990 và 2000, Nhà máy điện Bełchatów đã được nâng cấp để giảm tác động đến môi trường, bao gồm cả những cải tiến trong kiểm soát khí thải để đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng phát triển của EU.

Bełchatów Power Station - Wikipedia

Một bước phát triển đáng kể là việc bổ sung một tổ máy siêu mới vào cuối những năm 2000, được hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2011. Chỉ riêng tổ máy này đã bổ sung thêm khoảng 858 MW, nâng cao hiệu suất và công suất của nhà máy. Tổ máy này cũng được thiết kế để thân thiện với môi trường hơn so với các thiết bị cũ.

Với công suất lớn, Nhà máy điện Bełchatów là một trong những nhà sản xuất điện hàng đầu ở Ba Lan, đóng góp đáng kể vào hệ thống cung cấp điện của quốc gia. Nhà máy gồm nhiều tổ máy phát điện, trong đó tổ máy lớn nhất có khả năng sản xuất trên 800 MW mỗi tổ máy.

Belchatow Power Plant, Poland - the biggest coal power plant in Europe

Bắt đầu vận hành vào những năm 1980, nhà máy đã trải qua nhiều giai đoạn mở rộng và hiện đại hóa. Tuy nhiên, hoạt động của nhà máy cũng gây ra mối quan tâm về môi trường do lượng khí thải carbon dioxide cao. Trong những năm gần đây, đã có những thảo luận và kế hoạch nhằm chuyển đổi nhà máy sang sử dụng các công nghệ ít phát thải carbon hơn hoặc các nguồn năng lượng thay thế. Điều này bao gồm việc khám phá các công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) để giảm tác động môi trường của nhà máy.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

https://euri.world/euri-records/euri-2024-journey-to-promote-records-in-europe-p73-the-belchatow-power-station-poland-europes-largest-thermal-power-stations/


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)