(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI 2024) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Châu Âu - P77 - The Penny Black (Anh): Con tem bưu chính đầu tiên của Châu Âu

23-04-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Penny Black là biểu tượng không thể phủ nhận trong lịch sử tem bưu chính, đó là con tem dính đầu tiên trên thế giới được sử dụng trong hệ thống bưu chính công cộng. Tem được phát hành ở Anh vào ngày 1 tháng 5 năm 1840 và có hình ảnh của Nữ hoàng Victoria. Tên gọi "Penny Black" xuất phát từ giá trị của một xu và màu đen đặc trưng của nó. Penny Black không chỉ là một mảnh tem, mà còn là biểu tượng của sự tiến bộ trong việc chuyển phát thư từ những ngày đầu của ngành bưu chính.

Penny Black được phát hành vào ngày 1 tháng 5 năm 1840 tại Vương quốc Anh và đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử tem bưu chính. Đây là con tem dính đầu tiên được sử dụng trong hệ thống bưu chính công cộng.  Thiết kế của Penny Black do nghệ sĩ Henry Corbould và William Wyon thực hiện, với hình chân dung của Nữ hoàng Victoria ở tuổi 15. Con tem có vẻ ngoài đơn giản nhưng trang nhã, với các dòng chữ "BƯU CHÍNH" và "ONE PENNY".

Penny Black Stamp Images | Free Photos, PNG Stickers, Wallpapers &  Backgrounds - rawpixel

Penny Black được giới thiệu nhằm cải cách hệ thống bưu chính vốn trước đó thường gặp các vấn đề như nhầm lẫn và chậm trễ do người nhận phải trả cước phí khi giao hàng. Với Penny Black, người gửi có thể trả cước phí trước, giúp người nhận không cần thanh toán khi nhận hàng, điều này làm cho hệ thống bưu chính trở nên hiệu quả và tiện lợi hơn.

Mặc dù có thiết kế sáng tạo, Penny Black vẫn gặp phải một số nhược điểm như khó nhìn thấy các dấu hủy màu đỏ, dẫn đến việc sử dụng lại và làm giả. Do đó, con tem này chỉ được sử dụng trong một năm (từ tháng 5 năm 1840 đến tháng 5 năm 1841) trước khi được thay thế bằng tem Penny Red - Con tem với màu đỏ giúp dễ dàng nhận biết các dấu hủy bỏ.

File:Lettera con francobollo Penny Black - Museo Museo dei Tasso e della  Storia Postale.jpg - Wikimedia Commons

Tuy Penny Black có tuổi thọ ngắn nhưng vẫn là biểu tượng của sự cách mạng trong bưu chính, mở ra kỷ nguyên sử dụng tem bưu chính trên toàn thế giới. Ngày nay, nó vẫn là đối tượng săn lùng đáng giá của các nhà sưu tập và nhà nghiên cứu lịch sử. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

https://euri.world/euri-records/euri-2024-journey-to-promote-records-in-europe-p77-the-penny-black-england-europes-first-adhesive-postage-stamp/


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)