[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.767] Stirling Smith Art Gallery and Museum (Scotland): Bảo tàng sở hữu quả bóng đá lâu đời nhất thế giới

25-11-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Stirling Smith Art Gallery and Museum hay Phòng trưng bày và Bảo tàng Nghệ thuật Stirling Smith, trước đây là Viện Smith, là một bảo tàng nghệ thuật và lịch sử địa phương ở Stirling, Scotland. Bảo tàng được thành lập vào năm 1874 theo di chúc của nghệ sĩ Thomas Stuart Smith.

Nghệ sĩ thời Victoria Thomas Stuart Smith (1815-1869) đã thành lập bảo tàng, thư viện và phòng trưng bày nghệ thuật đương đại cho khu vực Stirling, đặc biệt nhằm mở rộng tầm nhìn của các nghệ nhân và tầng lớp lao động. Viện Smith, như tên gọi của nó, được mở vào năm 1874 trên khu đất do Burgh of Stirling cấp.

Nguồn: Wikipedia

Smith rất muốn phòng trưng bày nghệ thuật một phần trong sứ mệnh của mình để trở thành trung tâm và muốn có một tòa nhà Italianate kể từ khi ông ấy yêu nước Ý trong chuyến du lịch châu Âu của mình. Ông định tự mình giám sát việc xây dựng bảo tàng mới của mình, nhưng ông đột ngột qua đời trong một chuyến đi đến Pháp. Bên cạnh vai trò là một phòng trưng bày nghệ thuật, 'Stirling Smith' đã thu thập một kho lưu trữ khổng lồ các hiện vật lịch sử và các bức tranh của Stirlingshire.

Nguồn: Wikipedia

Các bộ sưu tập theo chủ đề bao gồm lịch sử địa phương, các món đồ làm bằng pewter (bình hay các dụng cụ ăn từ thiếc và bạc) của Anh và các nền văn hóa thế giới. Bộ sưu tập Neish có lẽ là bộ sưu tập các đồ vật bằng pewter tốt nhất trên thế giới.

BST bao gồm một số vật phẩm quý hiếm, chẳng hạn như một đĩa nước hoa hồng, được chế tác cho Cung điện Holyrood của Vua James VI vào năm 1600. Sau đó, có chìa khóa chính thức của Stirling, được Bonnie Prince Charlie lấy vào năm 1746 và Cowane's Chest, được chạm khắc từ gỗ sồi vào năm 1636 và được mang đi bỏ đi bởi Jacobites trong Thời kỳ Trỗi dậy lần thứ hai.

Nguồn: Flickr

Trong một dự án khai quật tại Lâu đài Stirling, Scotland, Vương quốc Anh vào giữa những năm 1970, một quả bóng da màu xám đã được phát hiện đằng sau tấm gỗ sồi trong phòng ngủ từng được sử dụng bởi Mary, Nữ hoàng Scotland trong thời gian trị vì của bà vào thế kỷ 16; nó đã được tuyên bố là quả bóng đá lâu đời nhất thế giới. Quả bóng được phát hiện lại vào năm 1999 trong kho lưu trữ của Bảo tàng và Phòng trưng bày Nghệ thuật Stirling Smith, và các cuộc kiểm tra lúc đó xác nhận rằng nó đã 436 năm tuổi. Được làm bằng bàng quang của một con lợn, nếu không thì nó sẽ không tồn tại được đến khi được tìm thấy.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)