[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.770] Aguçadoura Wave Farm (Bồ Đào Nha): Nhà máy phát điện thương mại từ sóng biển đầu tiên trên thế giới

28-11-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Trong khi vào năm 2000, thiết bị năng lượng sóng thương mại đầu tiên trên thế giới, Islay LIMPET đã được lắp đặt trên bờ biển Islay ở Scotland và được kết nối với lưới điện quốc gia. Năm 2008, trang trại thu năng lượng sóng thương mại đầu tiên được mở ở Bồ Đào Nha tại Aguçadoura Wave Farm.

Aguçadoura Wave Farm là một trang trại thu năng lượng từ sóng nằm ngoài khơi 5 km gần Póvoa de Varzim về phía bắc Porto của Bồ Đào Nha. Trang trại được thiết kế để sử dụng ba Bộ chuyển đổi năng lượng sóng Pelamis để chuyển đổi chuyển động của sóng trên bề mặt đại dương thành điện năng, tổng công suất lắp đặt là 2,25 MW. Trang trại được chính thức khai trương vào ngày 23 tháng 9 năm 2008, bởi Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bồ Đào Nha.

Nguồn ảnh: Flickr

Sóng được tạo ra do gió đi qua mặt biển. Miễn là sóng truyền chậm hơn tốc độ gió ở trên, thì năng lượng được truyền từ gió sang sóng. Sự chênh lệch áp suất không khí giữa mặt đón gió và mặt phẳng của đỉnh sóng và ma sát bề mặt từ gió gây ra ứng suất cắt và sự phát triển của sóng. Năng lượng sóng khác với năng lượng thủy triều, năng lượng này thu năng lượng của dòng điện gây ra bởi lực hút của Mặt trời và Mặt trăng. Các lực khác có thể tạo ra các dòng chảy, bao gồm sóng phá vỡ, gió, hiệu ứng Coriolis, hệ thống cáp và sự khác biệt về nhiệt độ và độ mặn.

Công nghệ của Pelamis   Nguồn ảnh: Flickr

Được phát triển bởi công ty Pelamis Wave Power của Scotland, cỗ máy Pelamis được tạo thành từ các phần kết nối có thể uốn cong và uốn cong so với nhau khi sóng chạy dọc theo cấu trúc. Chuyển động này được chống lại bởi các mâm thủy lực bơm dầu áp suất cao qua các động cơ thủy lực để dẫn động các máy phát điện.

Ba chiếc máy tạo nên Aguçadoura đều được đánh giá đạt công suất cao nhất là 750 kW, cho công suất cao nhất được lắp đặt là 2,25 MW, đủ để đáp ứng nhu cầu điện trung bình của hơn 1.500 ngôi nhà ở Bồ Đào Nha. Sản lượng trung bình từ máy Pelamis sẽ phụ thuộc vào nguồn sóng trong một khu vực cụ thể. Tài nguyên càng cao thì sản lượng trung bình càng cao. Theo thông tin trên trang web Pelamis, công suất trung bình cho một máy tạo sóng Pelamis là khoảng 150 kW.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)