VietKings đề cử Kỷ lục Châu Á lần III (2021 - 2022): 10 món ăn đặc sản, đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P.2): 05 món ăn đặc sản - Bánh mì Hội An (Quảng Nam)

18-07-2022

(kyluc.vn) - Tiếp nối hành trình quảng bá các giá trị ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới, tháng 5 năm 2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã tiến hành đề cử lần III các món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam theo bộ tiêu chí xác lập “Giá trị Ẩm thực Châu Á” đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á. Các hồ sơ này hiện đang được Tổ chức Kỷ lục Châu Á tiếp nhận và xem xét. Dự kiến kết quả sẽ được thông báo chính thức vào nửa cuối năm 2022.

 

10 đề cử Kỷ lục Châu Á cho các món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần III gồm có: 05 món ăn đặc sản, 02 đặc sản thiên nhiên và 03 đặc sản quà tặng. Trong đó gồm:

05 món ăn đặc sảnBánh canh Nam Phổ (Thừa Thiên - Huế), Bánh mì Hội An (Quảng Nam), Gỏi Sầu Đâu (An Giang), Gỏi cá trích (Kiên Giang) và Lẩu mắm U Minh (Cà Mau). 

02 đặc sản thiên nhiênVú sữa Lò Rèn (Tiền Giang) và Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

03 đặc sản quà tặngYến sào (Khánh Hòa), Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) và Rượu sim Phú Quốc (Kiên Giang).

Mỗi món ăn, đặc sản được đề cử đều mang những giá trị đặc biệt, không chỉ có hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà còn ẩn chứa bên trong những câu chuyện lịch sử về đất nước và con người Việt Nam trong suốt hàng ngàn năm lịch sử. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về từng đề cử này, VietKings sẽ lần lượt giới thiệu từng đề cử cụ thể trong thời gian tới.

 

Món thứ 2 của 10 đề cử Châu Á cho các món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam 2021 - 2022 sẽ là: 

Bánh mì Hội An (Quảng Nam)

 

 

Bên cạnh nét đẹp cổ kinh của những những dãy nhà nhỏ sơn vàng và mái ngói rêu phong, con sông Hoài thơ mộng hay phố lồng đèn rực rỡ màu sắc. Ẩm thực cũng là yếu tố khiến cho du khách ngày càng yêu mến Hội An. Ngoài cao lầu, mì Quảng, bánh tráng đập, cơm gà ... bánh mì cũng được xem là một đặc sản ở Hội An. Với những chiếc bánh luôn nóng, thịt và pate thơm ngon, nước sốt pha chế theo công thức riêng và cách sắp xếp, phối hợp rau củ riêng. Điều đó tạo nên những chiếc bánh mì Hội An có hương vị khác lạ khó mà tìm được ở nơi nào khác trên Việt Nam. 

 

Bánh mì Hội An được mệnh danh là “bánh mì ngon nhất thế giới” và đây chính là món ăn đường phố du khách nhất định phải thử khi đến phố cổ Hội An.

 

Bánh mì Hội An khác với những bánh mì thông thường, Ổ bánh mì Hội An không giống với bánh mì ở một số nơi khác, nó hơi dài và dẹt ở hai đầu. Vì thế khi bỏ nhân vào, phần nhân đôn lên, chiếc bánh không thể kẹp hết khiến ổ bánh trông đầy ụ mà đã mắt vô cùng. Vỏ bánh thì giòn tan, hòa quyện với hương thơm của đa dạng các loại nhân như: các loại thịt nướng, chả, lạp xưởng đặc trưng của Việt Nam cho đến các món mang hơi hướng "Tây" như jambon, pate, xúc xích, phô mai, thịt xông khói... Và đương nhiên không thể bỏ qua các loại "nước sốt" được pha với công thức “bí mật” khác nhau của mỗi cửa hàng cùng với các loại rau ăn kèm trong ổ bánh mì cũng không kém phần đa dạng so với các loại nhân như: dưa leo, dưa muối, rau quế, ngò, hành... Chính sự cầu kỳ và phong phú này đã tạo nên cái ngon đặc sắc cho bánh mì Hội An. 

 

Bánh mì Hội An thơm ngon với nhân đầy ụ cùng vỏ bánh giòn.

 

Đây chính là món ăn của sự giao thoa của khẩu vị ăn uống đạm bạc nhưng đậm đà và đòi hỏi sự kỳ công của người dân phố cổ. Những chiếc bánh mỳ tuy quen mà lạ khiến thực khách không khỏi suýt xoa. Cầm chiếc bánh mì trên tay, đảm bảo bạn sẽ rất nóng lòng được thưởng thức chiếc bánh, cắn một miếng, cảm nhận sự giòn rụm của lớp vỏ còn ấm, topping đầy ắp hòa cùng nước sốt đậm đà. Vị ngon ấy chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

 

Vốn là một món ăn đường phố bình dị và vô cùng quen thuộc của người dân Việt Nam. Thế nhưng, nhờ sự khéo léo trong chế biến cũng như các nguyên liệu, Hội An đã tạo nên sự khác biệt cho món ăn này. 

 

Bánh mì Hội An không chỉ nổi tiếng ở Hội An hay cả nước mà còn lan ra cả thế giới. Những chiếc bánh mì vàng tươi, giòn rụm, phần ruột bánh dai dai và nhân bánh đa chủng loại kết hợp cùng các loại rau quả và nước sốt đi kèm. Vẫn là những thành phần quen thuộc của món bánh mì, ấy thế mà bánh mì ở đây lại mang một hương vị rất khác, bình dị nhưng hoàn hảo nhất.

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử bánh mì Hội An vào 10 món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam lần III (2021- 2022) đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á theo bộ tiêu chí xác lập "Giá trị ẩm thực Châu Á". Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings kết hợp cùng các đơn vị có liên quan để triển khai rộng rãi đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm, ... trên khắp cả nước để có thể tìm kiếm tất cả những món ăn ngon, những đặc sản độc đáo của người dân Việt Nam, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam không chỉ trong nước mà còn mở rộng ra phạm vi thế giới. 


Theo Nga Võ (tổng hợp và biên tập) - kyluc.vn