VietKings đề cử Kỷ lục Châu Á lần III (2021 - 2022): 10 món ăn đặc sản, đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P.5): 05 món ăn đặc sản - Lẩu mắm U Minh (Cà Mau)

21-07-2022

(kyluc.vn) - Tiếp nối hành trình quảng bá các giá trị ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới, tháng 5 năm 2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã tiến hành đề cử lần III các món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam theo bộ tiêu chí xác lập “Giá trị Ẩm thực Châu Á” đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á. Các hồ sơ này hiện đang được Tổ chức Kỷ lục Châu Á tiếp nhận và xem xét. Dự kiến kết quả sẽ được thông báo chính thức vào nửa cuối năm 2022.

10 đề cử Kỷ lục Châu Á cho các món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần III gồm có: 05 món ăn đặc sản, 02 đặc sản thiên nhiên và 03 đặc sản quà tặng. Trong đó gồm:

05 món ăn đặc sảnBánh canh Nam Phổ (Thừa Thiên - Huế), Bánh mì Hội An (Quảng Nam), Gỏi Sầu Đâu (An Giang), Gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang) và Lẩu mắm U Minh (Cà Mau). 

02 đặc sản thiên nhiênVú sữa Lò Rèn (Tiền Giang) và Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

03 đặc sản quà tặngYến sào (Khánh Hòa), Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) và Rượu sim Phú Quốc (Kiên Giang).

Mỗi món ăn, đặc sản được đề cử đều mang những giá trị đặc biệt, không chỉ có hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà còn ẩn chứa bên trong những câu chuyện lịch sử về đất nước và con người Việt Nam trong suốt hàng ngàn năm lịch sử. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về từng đề cử này, VietKings sẽ lần lượt giới thiệu từng đề cử cụ thể trong thời gian tới.

Món ăn đặc sản tiếp theo của 10 đề cử Châu Á cho các món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam 2021 - 2022 sẽ là: 

Lẩu mắm U Minh (Cà Mau)

Khi nói đến món lẩu mắm, quả thật đây là món ăn của một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, lẩu mắm U Minh của vùng đất Cà Mau có sự đặc trưng riêng biệt và khác với những nơi khác bởi từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến quy trình chế biến đều được người dân nơi đây thực hiện một cách tỉ mỉ và quan tâm đặc biệt để có được hương vị thơm ngon, làm nên thương hiệu của ẩm thực Cà Mau.

 

"Ác với nhau chi bằng trêu lẩu mắm, thương nhau lắm thì về xứ U Minh".

 

Nguyên liệu chế biến chính để nấu lẩu mắm U Minh là mắm. Có thể sử dụng được nhiều loại mắm đồng như mắm lóc, mắm rô, mắm trê… Nhưng ngon nhất và hấp dẫn nhất là mắm sặc ngon (không quá mặn hoặc quá ngọt), mang đậm hương vị của miệt rừng U Minh Hạ Cà Mau. Để nấu lẩu mắm ngon, ta nên nấu bằng nước dừa tươi (vì nước dừa tươi có hậu ngọt, dễ ăn), cho mắm vào nấu chín, lược bỏ xương.

 

Lẩu mắm U Minh ăn với rất nhiều loại rau đồng như rau muống, rau ngổ, cải xanh, nấm rơm, cà phổi, bạc hà, đậu rồng, bông súng, bông bí, bắp chuối, bông điên điển, bông so đũa, cù nèo, đọt choại, rau mác, rau nhút, rau má, rau cần nước, lá lụa, cỏ the, năn bộp… và bất cứ loại rau đồng nào cũng có thể ăn ngon với lẩu mắm U Minh.​

 

Sau đó, cho các loại nguyên liệu như thịt, cá vào tùy theo ý thích. Tuy nhiên, lẩu mắm U Minh ngon nhất và hấp dẫn nhất là nấu với các loại cá đồng như cá rô, cá trê vàng, cá lóc, lươn, lịch, ốc lác, vọp, nghêu, mực, thịt ba rọi, chả cá thác lác… Khi cá, thịt được nấu chín, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn rồi phi thêm mỡ sả cho vào lẩu. Để cho lẩu thơm ngon, nước lẩu phải nấu với sả gốc đập dập. Tuy nhiên, lẩu mắm sẽ không thể hấp dẫn nếu không nêm với rau ngò om, quế cùng với ít ớt băm nhuyễn cho đậm đà. 

 

Lẩu mắm U Minh tuy thấy dân dã, nhưng cũng rất cầu kỳ, không phải ai cũng làm nên được hương vị thơm ngon, hấp dẫn, xao xuyến lòng người. Cũng chính vì sự đặc trưng ấy đã tạo nên được thương hiệu ẩm thực của vùng đất nơi đây. Đặc biệt, “Lẩu mắm U Minh” cũng đã được Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận nằm trong TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 - 2021). Đây là niềm vinh dự rất lớn của người dân huyện U Minh nói riêng và người dân tỉnh Cà Mau nói chung.
 

Lẩu mắm U Minh có thể ăn với cơm nóng, bún và nhâm nhi vài ly rượu đế. Có một điều lạ là dù mới chỉ thưởng thức một vài lần nhưng rất nhiều du khách nhớ mãi cái hương vị đậm đà, dân dã của món lẩu mắm U Minh.

 

Lẩu mắm U Minh là món ăn thể hiện rõ nhất nét đặc trưng của ẩm thực Cà Mau và hội tụ nhiều đặc sản, sản vật của vùng đất mũi. Bởi nó không chỉ chinh phục mọi giác quan của thực khách mà còn toát lên vẻ bình dị thanh cao trong cách thưởng thức. Nồi nước dùng sôi sùng sục sóng sánh dưới ánh lửa, lấy một lát cá, nhúm nắm nhúm rau tùy thích trụng sơ rồi cảm giác vừa hít hà vừa nhai chậm rãi mới thật thích thú làm sao. Mùi mắm không dễ ăn nhưng ăn rồi là chỉ có quên chết. Nó cũng giống như lẩu mắm U Minh vậy, một lần ăn là một lần nhớ mãi, sâu đậm không khác gì mối tình đầu.

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã quyết định đề cử lẩu mắm U Minh vào 10 món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam lần III (2021 - 2022) đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á theo bộ tiêu chí xác lập "Giá trị ẩm thực Châu Á". Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings kết hợp cùng các đơn vị có liên quan để triển khai rộng rãi đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm, ... trên khắp cả nước để có thể tìm kiếm tất cả những món ăn ngon, những đặc sản độc đáo của người dân Việt Nam, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam không chỉ trong nước mà còn mở rộng ra phạm vi thế giới.


Theo Nga Võ - topbepvang