[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.39): Thái Thị Lang – Nhà soạn nhạc nữ đầu tiên của Việt Nam

11-11-2023

(kyluc.vn) Cố nhạc sĩ piano Thái Thị Lang cùng cháu ruột Đặng Thái Sơn làm nên hai dấu mốc của lịch sử âm nhạc Việt Nam và thế giới. Bà là người lật trang sử của âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam, pianist-composer (chuẩn quốc tế) đầu tiên của Việt Nam

Bà Thái Thị Lang (Louise) sinh tại Sài Gòn năm 1915, mất tại Paris năm 2007. Bà là một trong bảy người con của ông Alexis Lân – một trong những kỹ sư điện Việt Nam đầu tiên học ở Pháp (trường Université de Grenoble) – và bà Kha Thị Lâm.

 

Bảy anh chị em gia đình bà Thái Thị Lang, bà đứng thứ hai từ phải sang)  trong bức hình chụp thập niên 1920. 

 

Từ nhỏ, Thái Thị Lang cùng các anh chị em được bố mẹ cho học violin, piano với thầy giáo người Pháp. Bà và em gái Thái Thị Liên (sinh năm 1918) thể hiện tài năng vượt trội ở bộ môn piano. Năm 18 tuổi, bà sang Pháp theo học đàn với George DeLausnay và Yves Nat, học sáng tác với Marcel Samuel-Rousseau và Henri Tomasi. Bà ghi danh vào lịch sử âm nhạc là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khoa piano, sáng tác và giành giải nhất của nhạc viện Paris năm 1938.

 

Bà Thái Thị Lang (chấm đỏ) tại Paris

 

Về nước, bà kết hôn với ông Nguyễn Văn Tỵ (sinh năm 1905) cũng làm kỹ sư như bố. Sau đó bà chỉ tự xưng mình Louise Nguyễn Văn Tỵ. Bà hay biểu diễn trên sân khấu Sài Gòn và trên làn sóng Radio Saigon. Năm 1933 bà Alexis Lân kể rằng con gái Louise đã bắt đầu soạn những tác phẩm theo "các điệu hát và lễ tục của người mình." Trong những năm 1940 Louise Nguyễn Văn Tỵ bắt đầu giới thiệu các tác phẩm ấy.

Bà cũng là người Việt đầu tiên biểu diễn tại phòng hòa nhạc Playel nổi tiếng ở Paris, người đầu tiên viết tác phẩm cho piano độc tấu cũng như hòa tấu cùng dàn nhạc giao hưởng được xuất bản ở Paris từ năm 1951. Năm 1952, hãng Philips thu âm tác phẩm bà viết và đánh piano “Fetes du Têt” suite symphonique, tác phẩm giao hưởng do bà viết và chơi piano cùng dàn nhạc giao hưởng của Pháp. Những năm tháng sống tại đây, bà dạy piano cho người Pháp và Việt.

 

 

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thu Hà - nguyên Giám đốc Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), cho biết các sáng tác của bà Thái Thị Lang đều sử dụng chất liệu dân ca. Bài Con ngựa ô lấy cảm hứng từ Lý ngựa ô của Nam Bộ hay bài Fetes du Têt viết về ngày Tết Nguyên đán Việt Nam. Một số tác phẩm của bà từng phổ biến, được học sinh thế hệ trước của Nhạc viện biểu diễn.

 

 

--------------------------------------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Thái Thị Lang vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Nhà soạn nhạc nữ đầu tiên của Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)