[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.40): Bùi Văn Ngợi – Người Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công Everest

12-11-2023

(kyluc.vn) Ngày 18/5/2008, Bùi Văn Ngợi đã trở thành người Việt đầu tiên đặt chân lên đỉnh Everest ở Nepal vào độ tuổi 24, một thành tựu mà rất nhiều người ưa leo núi và chinh phục độ cao trên toàn th�� giới mơ ước, cùng với hai nhà leo núi khác người Việt là Phan Thanh Nhiên và Nguyễn Mậu Linh.

Dấu chân người Việt đầu tiên ở đỉnh Everest là nhóm vận động viên gồm Bùi Văn Ngợi, Phan Thanh Nhiên và Nguyễn Mậu Linh. Tháng 5/2008 họ đã ghi danh vào lịch sử khi trở thành những người Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest ở Nepal, và cắm cờ Việt Nam trên “nóc nhà thế giới”.

 

Bùi Văn Ngợi, Phan Thanh Nhiên và Nguyễn Mậu Linh là 3 người Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công "nóc nhà thế giới"

 

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống về thể thao, với bố là vận động viên bóng chuyền, anh trai học võ, chị gái là vận động viên Taekwondo của tỉnh Gia Lai cùng em gái là vận động viên điền kinh, có thể nói “máu” thể thao, “gen” bền bỉ đã ngấm vào Bùi Văn Ngợi từ nhỏ.Với cái nhìn toàn diện về thể thao cùng ý thức và một sự “đam mê” rèn luyện cơ thể khỏe từ mọi mặt đã giúp anh trở thành người Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest tính theo thời gian.

 

 

 Ý tưởng chinh phục Everest của Việt Nam đến từ Đài Truyền hình TP HCM và Công ty Lasta, dưới sự tài trợ của Công ty Tân Hiệp Phát, chương trình truyền hình thực tế mang tên “Tinh thần Việt Nam - Hòa cùng thế giới”. Những nhà tổ chức đã hy vọng chương trình chinh phục Everest sẽ tạo dấu ấn về tinh thần, ý chí của một đất nước nhỏ bé có tên Việt Nam. Đoàn làm phim của HTV sẽ theo mọi bước chân của đoàn leo núi trên chặng đường chinh phục Everest...  Ban tổ chức đã có thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông cả nước, tổ chức tuyển chọn tại TP HCM, Hà Nội. Hơn 2.000 người trên khắp cả nước đã đăng ký tham dự, sau các bài thi kiểm tra vận động, sức khỏe, tâm lý... được chọn lọc, dành riêng cho các nhà leo núi, Ban tổ chức đã chọn được 12 VĐV, hình thành đoàn leo núi Việt Nam cho chương trình “Chinh phục đỉnh Everest”.

 

 

Để có thể cắm lá cờ Việt Nam trên đỉnh núi cao 8.850 m, cả ba người đã phải trải qua một tháng tập luyện, thử thách dần những điều kiện thời tiết khí hậu cực kỳ khắc nghiệt (nhiệt độ có thể thấp tới mức - 30 độ C), cùng với gió, mưa, bão tuyết, địa hình cực kỳ hiểm trở ở những độ cao 5.950 m, 6.500 m, 7.300 m... Trước đó, các vận động viên leo núi nghiệp dư này đã phải vượt 16 đối thủ khác ở vòng loại tuyển chọn. Họ đã trải qua 6 tháng huấn luyện đặc biệt, chinh phục các đỉnh núi khác nhau có độ cao tăng dần như Fansipan (cao 3.143 m, ở Sapa Việt Nam), đỉnh Kinabaru ( 4.095m, Malaysia), Kilimanjaro (5.895m, Tanzania - châu Phi) và đỉnh Island Peak (6.160 m, Nepal).

Sáng 18/5/2008, Văn Ngợi, Thanh Nhiên và Mậu Linh bắt đầu bước vào chặng cuối cùng của cuộc chinh phục Everest, hành trình được cho là gian nan, nguy hiểm nhất. Đó là vượt qua thác băng Khumbu. Trong khoảng 5 giờ, cả ba đã khuất phục thác băng lạnh giá này. Hơn 2 ngày sau, họ tiếp tục thử thách dốc băng thẳng đứng lên đến 80 - 90 độ để đặt chân lên độ cao 7.300m. Sau một đêm nghỉ ngơi lấy lại sức, độ cao 7.925m đã được cả ba "đánh bại" trong khoảng hơn 4 giờ.

 

 

Sau đó, mất thêm 8 giờ vượt qua gió tuyết, nhiệt độ cắt da, nơi lượng oxy trong không khí hạ đến mức chỉ còn khoảng 30%, đúng 6 giờ sáng giờ Nepal (7h15 giờ Hà Nội), Bùi Văn Ngợi (25 tuổi) đã đặt bước chân đầu tiên lên “nóc nhà của thế giới". Sau đó 2 giờ, Phan Thanh Nhiên và Nguyễn Mậu Linh cũng chiến thắng được đỉnh núi hùng vĩ.

 

 

Là một vận động viên thể hình, Bùi Văn Ngợi vẫn tiếp tục làm công việc của mình, có giai đoạn thi đấu cho đội tuyển quốc gia Campuchia, giờ đây Ngợi đã quay trở lại Việt Nam và đầu quân cho một công ty khai thác du lịch trải nghiệm và mạo hiểm, ngoài ra Ngợi còn làm diễn giả truyền cảm hứng và huấn luyện viên sức khỏe. Ánh hào quang của sự kiện "lên đỉnh" nóc nhà thế giới đã phai mờ trong anh nhưng cái anh được nhất chính là ý chí và nghị lực luôn còn mãi.
 

--------------------------------------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Bùi Văn Ngợi vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Người Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công Everest". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)