[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.41): Nguyễn Thị Hồng – Nữ thống đốc Ngân hàng đầu tiên của Việt Nam

13-11-2023

(kyluc.vn) Ngày 12/11/2020, Quốc hội phê chuẩn, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hồng giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Bà Hồng là nữ thống đốc Ngân hàng Nhà nước đầu tiên của Việt Nam.

Sáng ngày 12/11/2020, Quốc hội đã phê chuẩn, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hồng giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước với tỷ lệ tán thành 97,08%. Với 467/481 phiếu tán thành của Quốc hội, bà Nguyễn Thị Hồng đã trở thành nữ Thống đốc đầu tiên trong lịch sử thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tính từ năm 1951 đến nay, ngành ngân hàng đã có 14 Thống đốc, nhưng đều là nam giới. Không chỉ vậy, bà là một trong số ít ỏi (chỉ 15) nữ lãnh đạo đứng đầu các Ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới, bên cạnh các Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Nga, Malaysia, Ecuador, Cuba...

 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định cho tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. 

 

Bà Nguyễn Thị Hồng sinh năm 1968, quê Hà Nội. Bà có gần 30 năm công tác trong ngành ngân hàng. Từ vị trí đầu tiên khi bước chân vào ngành ngân hàng là chuyên viên Vụ Quản lý ngoại hối, kinh qua nhiều vị trí và chính thức đảm nhận vị trí Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước từ tháng 8-2014 đến nay.

 

 

Trước khi được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Hồng là nữ phó thống đốc duy nhất trong ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cùng với 3 phó thống đốc đồng cấp khác gồm ông Nguyễn Kim Anh, ông Đào Minh Tú và ông Đoàn Thái Sơn.

Ở vị trí Phó thống đốc thời từ năm 2014 đến khi được Quốc hội phê chuẩn chức danh Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng được giao phụ trách các mảng công việc như Chính sách tiền tệ (CSTT); ổn định tiền tệ tài chính; các nghiệp vụ của NHTW; dự báo thống kê, cán cân thanh toán quốc tế; theo dõi diễn biến thị trường tiền tệ trong nước, quốc tế; hợp tác quốc tế trong lĩnh vực ngân hàng, quản lý ngoại hối; hoạt động các dự án tín dụng quốc tế do NHNN quản lý; Đặc biệt, bà Hồng phụ trách công tác thông tin tuyên truyền, báo chí và là người phát ngôn của Ngân hàng Nhà nước.

 

 

Đối với công tác nghiên cứu khoa học, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Ngành. Cá nhân bà cũng làm chủ nhiệm và bảo vệ thành công và đưa vào ứng dụng Đề tài cấp ngành "Nâng cao hiệu quả điều hành nghiệp vụ thị trường mở của Ngân hàng nhà nước Việt Nam" năm 2015.

Bà Hồng từng được Bằng khen Thủ tướng năm 2010, Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2012. Năm 2019, bà được Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam.

 

 

-------------------------------------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Nguyễn Thị Hồng vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Nữ thống đốc Ngân hàng đầu tiên của Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)