[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.42): AirX – Đơn vị sản xuất nguyên liệu carbon âm tính từ cà phê đầu tiên tại Việt Nam

14-11-2023

(kyluc.vn) Trước nguy cơ biến đổi khí hậu, Việt Nam không thể đứng ngoài làn sóng Net Zero để bắt kịp chuỗi cung ứng xanh trong guồng quay mới của thế giới. Đón đầu xu thế đó, thương hiệu AirX đã mở ra một hướng đi đầy kì vọng, cho ra mắt hạt nguyên liệu kết hợp giữa nguồn nguyên liệu tự nhiên là bã cà phê và hạt PP tái chế cấp thực phẩm (food grade), có khả năng phân huỷ tạo thành CO2, nước, sinh khối... giúp hạn chế ô nhiễm môi trường.

Carbon âm tính là một khái niệm vượt xa tính trung hòa carbon hoặc lượng khí thải carbon ròng bằng không. Nó đề cập đến các hoạt động hoặc hoạt động dẫn đến việc loại bỏ nhiều carbon dioxide (CO2) khỏi khí quyển hơn mức thải ra. Nói cách khác, mục tiêu của các sáng kiến carbon âm tính là tích cực giảm nồng độ CO2 tổng thể trong khí quyển. Những lợi ích chính đáng và dễ thấy nhất của carbon âm tính là năng lượng tái tạo, và trên quy mô lớn hơn là những lợi ích cộng hưởng về môi trường, cộng đồng lẫn kinh tế. Bên cạnh việc tạo ra những vận hội mới cho các vật liệu phế thải hữu cơ, thị trường “tín chỉ carbon” cũng là một hướng đi dồi dào tiềm năng cho các doanh nghiệp trong tương lai gần. 

Trong nỗ lực toàn cầu nhằm chống biến đổi khí hậu và giảm lượng khí thải carbon, nhiều công ty đã nổi lên như những người tiên phong thực hiện các sáng kiến carbon âm tính. Một ví dụ đáng chú ý có thể kể đến AirX, thương hiệu thuộc Veritas Việt Nam – nhà sản xuất vật liệu carbon âm tính đầu tiên trên thế giới làm từ cà phê.

 

 

Về quy trình tạo ra nguyên liệu Coffee Bio-composite sẽ bao gồm các bước như thu gom bã từ các quán cà phê ở Việt Nam, sau đó bã sẽ được sấy khô và trộn với nguyên liệu tái chế, tinh bột, xen-lu-lô, gỗ, nhựa nguyên sinh, sáp và dầu. Do đó, nguyên liệu Coffee Bio-composite có nguồn gốc sinh học, sở hữu những điểm đặc trưng như nhẹ, có mùi cà phê, màu gỗ sẫm và có thể tái chế được. Chất lượng và độ an toàn của thành phẩm mang thương hiệu AirX đã được chứng nhận bởi các tiêu chuẩn chung của quốc tế như USDA, ROTH, SGS, EUROFIN,... Đặc biệt, không chứa chất có hại cho sức khỏe con người như phụ gia và BPA (đã được chứng nhận).

 

 

PP âm carbon của AirX phù hợp trong sản xuất nhờ việc dễ gia công. Ngoài ra, ứng dụng của nguyên liệu rất đa dạng, bao gồm đồ gia dụng và bộ đồ ăn, ô tô, các bộ sản phẩm chăm sóc cá nhân, văn phòng phẩm, dụng cụ làm vườn, đồ nội thất cùng với hàng điện tử tiêu dùng và tự động hóa văn phòng.

 

 

Ông Lê Thanh – nhà sáng lập thương hiệu AirXCoffee, chia sẻ: “Nguyên liệu mới này có tính cạnh tranh cao hơn so với nhựa truyền thống, giá thành rẻ hơn 10% so với các loại nhựa thô, do đó được kỳ vọng sẽ giúp ngành nhựa Việt Nam có thể cạnh tranh tốt hơn trên thị trường quốc tế. Đồng thời cũng giúp giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu hoá thạch”. "Việt Nam đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê, ưu thế này giúp việc tổng hợp hạt nhựa sinh học cà phê (Coffee Bio-composite) rẻ hơn so với các quốc gia khác và tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn về sản xuất. Lượng bã cà phê thải ra môi trường của Việt Nam cũng rất lớn, nếu không qua xử lý, bã cà phê phân hủy sẽ thải ra metal, loại khí thải làm Trái đất nóng lên hơn 86 lần so với CO2. Tuy nhiên, nguồn bã cà phê phục vụ cho sản xuất nhựa sinh học phải đạt được tiêu chuẩn đầu vào về sự ổn định cũng như là thành phần. Veritas đã phải thử nghiệm rất nhiều lần để tìm ra được nguồn nguyên liệu đáp ứng đủ yêu cầu." – ông chia sẻ thêm.

 

 

Các nhà nghiên cứu tin rằng nguyên liệu Coffee Bio-composite là 1 giải pháp thay thế hoàn hảo cho các loại nhựa tổng hợp đang được sử dụng hiện nay. Giáo sư Huỳnh Đại Phú – trưởng khoa Công nghệ vật liệu trường đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh chia sẻ: “Với khả năng gây ô nhiễm môi trường, đất, nước và đại dương của những sản phẩm nhựa dùng 1 lần như hiện nay, chúng ta phải nhanh chóng tìm ra giải pháp tối ưu để gìn giữ và bảo vệ chính môi trường sống của chúng ta’.

 

 

Hiện tại, nguyên liệu đầy tiềm năng này của đã được nhiều doanh nghiệp, đối tác từ Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và Châu Âu đặt hàng. Tại thời điểm này, tổng thành phần phế thải cà phê hoặc nông nghiệp đang chiếm khoảng 30-80% và phần còn lại là PP tái chế có chứng nhận GRS.

 

--------------------------------------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử AirX vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Đơn vị sản xuất nguyên liệu carbon âm tính từ cà phê đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)