[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.44): Trần Đặng Đăng Khoa – Người Việt Nam đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

16-11-2023

(kyluc.vn) Cùng với chiếc xe máy 100cc mang biển số Việt Nam trong hành trình kéo dài 1.111 ngày, Trần Đặng Đăng Khoa đã đặt chân tới 7 châu lục, 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, băng qua đường xích đạo 8 lần. Anh trở thành người Việt Nam đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy để quảng bá hình ảnh về văn hóa, du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Trần Đặng Đăng Khoa sinh năm 1992, quê ở Tiền Giang. Lúc nhỏ, anh rất tinh nghịch nên thường xuyên bị cha phạt quỳ gối úp mặt vào tường. Một ngày cha mang đâu đó về tấm bản đồ thế giới dán lên tường cho đỡ trống trải, lại ngay chỗ anh thường xuyên bị phạt. Thế là từ đó, mỗi lần bị phạt anh có thêm việc làm đó là nhìn vào tấm bản đồ rồi cố gắng nhớ tên, định hình nước nào nằm ở đâu, lớn nhỏ thế nào… Thời gian đó, thỉnh thoảng anh cũng được gia đình, nhà trường dẫn di du lịch. Mỗi lần như vậy anh đều “tách đoàn” đi riêng, đi từ đầu này đến đầu kia không chán. Những bước chân ấy đã khởi đầu cho giấc mơ đi khắp thế giới của anh.

 

Trần Đặng Đăng Khoa

 

Năm 2005, anh Khoa lên TP.HCM học đại học. Ngoài giờ học, anh thỏa sức đi ngao du khám phá thành phố. Ra trường, những đồng lương đầu tiên được anh để dành mua chiếc xe máy làm phương tiện đi khám phá nhiều nơi hơn nữa. Càng đi, anh càng say đắm vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam. Rồi những chuyến đi mỗi lúc một xa, đi đến những phương trời mới, những miền đất mới và giấc mơ được đi vòng quanh thế giới ngày một gần hơn.

 

 

Năm 2015, sau chuyến chạy xe máy từ TP.HCM đến Singapore, anh Khoa thấy việc đi xa hơn là hoàn toàn khả thi. Hơn 2 năm chuẩn bị giấy tờ, thủ tục cho cuộc hành trình đi không hẹn ngày về, ngày 31-5-2017, anh khởi hành từ TP.HCM đến cửa khẩu Mộc Bài rồi ra biên giới bằng chiếc xe máy của mình.  Dự kiến ban đầu, hành trình chinh phục những nẻo đường của anh sẽ kéo dài đến 5 năm, nhưng do COVID-19 nên anh đành phải trở về sớm hơn dự kiến.

 

Trần Đặng Đăng Khoa tại cửa khẩu Mộc Bài khi bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới của mình

 

Chiếc xe mang biển số Việt Nam đồng hành cùng anh trong suốt hành trình

 

Trong suốt 1.111 ngày, với chiếc xe mang biển số 63H2-6736, anh đã đặt chân tới 7 châu lục, 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, băng qua đường xích đạo 8 lần, vượt qua 6 cung đường. bao gồm dãy Andes, North Yungas (Bolivia), Balochistan (Pakistan), Cao tốc Eyre (Australia), cung đường qua Iran và cung đường Châu Phi, lưu giữ hơn 200.000 hình ảnh và video clip. Mỗi nơi mà mình đi qua, anh Khoa đều khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, ẩm thực và con người ở vùng đất ấy. Bên cạnh đó, anh cũng giới thiệu đất nước Việt Nam đến với những người bạn mà mình gặp trên đường. 

 

Đăng Khoa nói 1.000 ngày là hơn 1.000 câu chuyện khác nhau với những địa danh, con người, văn hóa nhiều không kể xiết ở khắp các nơi trên hành tinh
 

Năm 2022, anh cho ra mắt cuốn sách "1.111 Nhật ký Sáu vạn dặm trên yên xe cà tàng" tái hiện chuyến đi của mình, kèm với rất nhiều tâm sự, tip du lịch, hình ảnh ấn tượng. Toàn bộ tiền tác quyền mà tác giả Trần Đặng Đăng Khoa thu được từ cuốn sách này sẽ dành tặng cho các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ trẻ em. Đây cũng là dự định đầu tiên anh nghĩ đến khi bắt đầu hành trình sáu vạn dặm.

 

 

Sáng ngày 11/11/2023, 3 năm sau khi hoàn thành chuyến đi vòng quanh thế giới bằng xe máy, Trần Đặng Đăng Khoa tiếp tục khởi động hành trình đi vòng quanh thế giới bằng ô tô tải. 

 

Trần Đặng Đăng Khoa bên chiếc ô tô tải tên Sóc mang biển số 63 – quê hương anh.

 

--------------------------------------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Trần Đặng Đăng Khoa vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Người Việt Nam đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)