[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.45): Sở Thú Studio – Xưởng phim hoạt hình sử dụng nguyên liệu tái chế đầu tiên tại Việt Nam

17-11-2023

(kyluc.vn) “Điện ảnh xanh” hay “làm phim bền vững” là khái niệm hoạt động sản xuất phim, trong đó đội ngũ làm phim đặc biệt quan tâm đến các vấn đề môi trường, kinh tế và xã hội. Tại Việt Nam, Sở Thú Studio chính là điểm tiếp nối cho phong trào ''điện ảnh xanh", là xưởng phim hoạt hình đầu tiên sử dụng nguyên liệu tái chế.

“Điện ảnh xanh” là xu hướng làm phim mà các nền điện ảnh trên thế giới đang hướng tới, nhằm tạo ra quy trình làm phim thân thiện với môi trường hơn, bởi khi thực hiện một bộ phim điện ảnh, quy mô càng lớn thì sẽ càng tiêu tốn năng lượng, nguyên vật liệu cũng như sản sinh ra nhiều rác thải hơn. “Điện ảnh xanh” nghĩa là phải tính toán để khâu sản xuất giảm lượng xe di chuyển, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, giảm rác thải… Một số hãng phim trên thế giới đã “xanh” bằng những phương pháp thiết thực như tái chế lại các vật liệu như gỗ, thép, thủy tinh… sau khi phim hoàn thành thay vì vứt ra bãi rác. 

 

Theo một báo cáo năm 2006, ngành công nghiệp làm phim và truyền hình là ngành công nghiệp gây ô nhiễm thứ 2 trên thế giới.

 

Ra đời vào tháng 12/2021, Sở Thú Studio là một nhóm tập hợp những bạn trẻ có chung niềm yêu thích với thể loại hoạt hình Stop Motion (kỹ thuật làm phim truyền thống, ghép nhiều ảnh tĩnh để làm nên chuyển động trên màn ảnh) và luôn ấp ủ mong muốn làm sạch môi trường. Sở Thú Studio lần đầu tiên ra mắt công chúng thông qua cuộc thi “Màn ảnh Xanh”, chính thức trở thành Xưởng phim hoạt hình tái chế đầu tiên tại Việt Nam. 

 

 

“Vượt thành Axima” là thành quả đầu tay của Sở thú Studio. Bộ phim dài 4 phút, thuộc thể loại phim hoạt hình tái chế stop motion. Phim gây được sự hứng thú đối với khán giả bởi những hình ảnh đáng yêu, sáng tạo nhưng không hề kém phần tinh tế trong cách truyền tải thông điệp. Bộ phim kể về hành trình giải cứu mầm cây của cậu bé Max và chú nhện Xam trong bối cảnh loài người phải sống trong lòng đất vì bên ngoài quá ô nhiễm.

 

 

Công đoạn làm phim vốn đã khó, song để sản xuất ra một bộ phim "xanh" cũng khiến cho người làm phim phải đau đầu, bởi sản phẩm không chỉ mang thông điệp bảo vệ môi trường mà cách thức sản xuất cũng phải tính toán sao cho hợp lý nhất. Tiêu chí hàng đầu của nhóm là tận dụng tối đa vật liệu thân thiện với môi trường, giảm rác thải, tiết kiệm năng lượng,… nên “Vượt thành Axima” sử dụng tới  60% các chất liệu tái chế để làm búp bê, xây dựng bối cảnh. Quá trình làm Vượt thành Axima được tiết lộ kéo dài 8 tháng, nhưng trong đó đã mất tận 3 tháng để đi… nhặt rác. Từ những rác thải bị bỏ đi như giấy, xốp cũ, nilon… các thành viên của ê-kíp sản xuất đã biến hóa chúng thành những mô hình kỳ công và đẹp mắt, phục vụ cho các nhân vật và cảnh phim ấn tượng trong phim. 

 

 

Mang thông điệp ý nghĩa, cộng hưởng cùng khâu sản xuất thân thiện với môi trường, bộ phim đã tạo được hiệu ứng tích cực, lan tỏa định nghĩa về điện ảnh xanh đến với cộng đồng. Đặc biệt, với ý tưởng độc đáo và hình ảnh sáng tạo, phim lọt vào Top 9 kịch bản hay nhất và xuất sắc đạt Giải Ba chung cuộc. 

 

 

“Khi nhắc đến điện ảnh, mọi người thường nghĩ đến sự hào nhoáng và đồ sộ. Nhưng mình cũng muốn mọi người biết rằng, phía sau một bộ phim có quy mô càng lớn thì sẽ tiêu tốn càng nhiều năng lượng, đặc biệt là quá trình cấp dưỡng. Vì vậy thay vì sản sinh thêm nhiều rác thải thì chúng mình lựa chọn tận dụng nó, tái chế chúng thành một sản phẩm có ý nghĩa" - Lê Mẫn Nhi (Nhà sản xuất, đồng sáng lập Sở thú Studio) chia sẻ. 

 

-------------------------------------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Sở Thú Studio vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Xưởng phim hoạt hình sử dụng nguyên liệu tái chế đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)