[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.49): Hãng phim truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (TFS) – Hãng phim trực thuộc đài truyền hình đầu tiên của Việt Nam

21-11-2023

(kyluc.vn) Trong suốt hơn thập kỷ kể từ ngày được thành lập theo Quyết định của Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh (ngày 18/10/1991), đến nay TFS vẫn là hãng phim Nhà nước lớn nhất và lâu đời của khu vực phía Nam. Những dấu ấn mà TFS đã tạo dựng trên thị trường phim ảnh và truyền hình không chỉ là kho tàng đồ sộ các tác phẩm phim truyện truyền hình, phim tài liệu, Tạp chí văn nghệ và các thiên ký sự sống mãi với thời gian, mà còn là niềm tin yêu và mến mộ của hàng triệu khán giả trong nước và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

Được thành lập theo quyết định số 526, QĐ-UB bởi Ủy ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày 18 tháng 10 năm 1991, Hãng phim truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (TFS) là hãng phim trực thuộc Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời là hãng phim trực thuộc đài truyền hình đầu tiên của Việt Nam.

 

 

Mục tiêu hoạt động của TFS là phản ánh thực tiễn cuộc sống một cách chân thực; là phát hiện và khám phá thực tế đời sống xã hội và thế giới tự nhiên một cách sinh động, phục vụ cao nhất nhu cầu tìm hiểu và thưởng thức của khán giả. Trong suốt thời gian tồn tại và hoạt động của mình, TFS không bao giờ rời xa nguyên tắc hành nghề là “kiên định” và “sáng tạo”. Đó là kiên định phụng sự lợi ích của đất nước, của dân tộc, của tiến bộ xã hội, của đạo lý truyền thống tổ tiên. Còn sáng tạo là không ngừng đổi mới lao động sáng tác, coi đó như thói quen thường xuyên, như bản năng, như tiêu chuẩn bắt buộc đối với mọi sản phẩm truyền hình. Chính hai yếu tố “kiên định” và “sáng tạo” nói trên đã góp phần chủ yếu tạo nên bản lĩnh, phẩm chất của đội ngũ tác giả, cũng như chất lượng và sức hấp dẫn của tác phẩm, tạo dựng được thương hiệu riêng trong lòng khán giả và đồng nghiệp.

 

 

 

Phạm vi đề tài của TFS không hạn chế và ngày càng mở rộng theo khả năng, luôn dành phần quan tâm ưu tiên cho những vấn đề bức xúc nhất của xã hội. Các sản phẩm của TFS được khán giả quan tâm nhất bao gồm các phim truyện (nhất là loại nhiều tập), phim tài liệu, phóng sự, ký sự về đất nước – con người; về đề tài cách mạng, chiến tranh giải phóng; về công cuộc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; về công cuộc xây dựng đất nước (trong đó công cuộc đổi mới), về các đề tài lịch sử, các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc. 

 

 

Năm 1996, Hãng TFS ra mắt bộ phim truyền hình dài tập đầu tiên của Việt Nam Người đẹp Tây Đô (15 tập x 60 phút). Một loạt phim sau đó tiếp tục đưa tên tuổi TFS và những diễn viên tham gia phim lên tầm cao như Xóm nước đen, Đất Phương Nam, Giã từ dĩ vãng, Đồng tiền xương máu, Người đàn bà yếu đuối, Ngọn nến hoàng cung, Con nhà nghèo, Sương gió biên thùy, Blouse trắng, Nợ đời, Kính vạn hoa... cùng các phim lẻ và ngắn tập Ông cá hô, Chim phóng sinh, Ráng chiều, Mẹ con đậu đũa, Chuyện ngã bảy, Đất trắng, Tôi vào đời…. Bên cạnh đó, TFS là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam hợp tác với Hàn Quốc làm phim sitcom (hài kịch tình huống) Lẵng hoa tình yêu ứng dụng công nghệ quay nhiều máy, thu thanh đồng bộ, chế tác kịch bản theo nhóm.

 

 

TFS gây dấu ấn trong lòng khán giả với những bộ phim truyền hình chất lượng

 

24 tập phim Lẵng hoa tình yêu, với sự tư vấn về chuyên môn từ phía Công ty FnC của Hàn Quốc, được thu hình bằng công nghệ quay cùng lúc nhiều camera. Bên cạnh đó, công nghệ thu tiếng trực tiếp đã tạo lợi thế đặc biệt về điều mà giới làm phim quen gọi là “ambiance” (bao gồm tỉ mỉ nhiều loại âm thanh tại bối cảnh quay), nhằm đạt cảm giác đời sống chân thực. Bên cạnh đó, cách đặt ánh sáng và hóa trang của diễn viên không còn giống với kiểu làm bên sân khấu truyền hình, mà thiên về sự chân thực, không cách điệu. Nhờ công nghệ này, tốc độ sản xuất của Lẵng hoa tình yêu 2 ngày/tập (bên Hàn Quốc là 1 ngày/tập) đã cho thấy một sự khởi đầu khả quan, trước áp lực nâng tỉ lệ phim VN trên sóng.

 

Với niềm đam mê, sự hết lòng với nghề và tâm nguyện được phụng sự cho sự nghiệp điện ảnh của Đài truyền hình TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, mảng phim Ký sự Truyền hình của TFS đã gây được tiếng vang và có đóng góp rất đáng kể. Chúng ta có thể dễ dàng kể ra hàng loạt tác phẩm ký sự như: Mekong ký sự, Ký sự hỏa xa, Ký sự sông Hằng, Ký sự "Hành trình theo chân Bác"... Mỗi bộ phim là một hành trình đáng tự hào của đoàn làm phim nói riêng và của HTV nói chung khi mang đến những sản phẩm chất lượng, giàu tính nghệ thuật và giá trị giáo dục, nhân văn sâu sắc. 

 

 

 

Tính tới năm 2021, trong 30 năm hoạt động,  Hãng phim TFS đã thực hiện: Phim truyện truyền hình: 218 đầu phim với 3.331 tập; Phim tài liệu truyền hình: 1.074 đầu phim với 2.280 tập; Ký sự truyền hình: 274 đầu phim với 1.256 tập và 245 tập; Cuộc sống và những điều kỳ diệu; Chương trình Tạp chí văn nghệ 1.186 chương trình; Hơn 1.000 chương trình nghệ thuật và cuộc sống cùng tất nhiều chương trình chính luận và giải trí khác phối hợp với các đối tác của đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh.

 

-------------------------------------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Hãng phim truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (TFS)  vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Hãng phim trực thuộc đài truyền hình đầu tiên của Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)