[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.59): Robot Alpha Asimov – Robot giao hàng không người lái đầu tiên của Việt Nam

01-12-2023

(kyluc.vn) "Chi phí dịch vụ Last-Mile Delivery (giao hàng chặng cuối đến người dùng) hiện rất cao, có thể chiếm đến 53% tổng chi phí vận chuyển, nghĩa là tiền ship từ nước ngoài về đến kho ở Việt Nam có khi vẫn rẻ hơn tiền ship từ kho đến nhà người mua". Đó chính là lí do để Alpha Asimov Robotics đã phát triển robot giao hàng tự hành, ứng dụng trong lĩnh vực giao hàng và giao đồ ăn.

Tại Việt Nam chi phí dịch vụ Last-Mile Delivery (giao hàng chặng cuối đến người dùng) rất cao, có thể chiếm đến 53% tổng chi phí vận chuyển. Để giao một món đồ ăn phải cần tới xe máy và người lái, tổng trọng lượng hơn 150kg, năng lượng cần để giao hàng rất lớn. Trong khi robot giao hàng chỉ có 50kg, chi phí năng lượng giao hàng giảm đi rất nhiều. Để tăng hiệu quả, giảm chi phí giao hàng, cách duy nhất là dùng robot. Bên cạnh đó, thực tế, hàng hoá từ Trung Quốc về kho ở Việt Nam còn rẻ hơn từ kho về tới nhà người nhận. Các chi phí này người tiêu dùng đang phải trả.  Chính vì vậy nếu tự động hóa và tăng hiệu quả ở khâu này sẽ dẫn đến việc tiết kiệm chi phí rất lớn cho người dùng cuối. 

Tại Việt Nam, trong lĩnh vực xe không người lái, FPT, Phenikaa-X và VinFast là những doanh nghiệp đã có những thử nghiệm ban đầu, đặt nền móng cho thị trường. Nhưng, phần lớn vẫn ở mức độ nghiên cứu. Cách đây không lâu, FPT đã tạo ra chiếc xe điện tự lái và cho chạy thử nghiệm tại Ecopark. Tuy nhiên, FPT không sản xuất xe không người lái như các ông lớn Google, Tesla mà chỉ tập trung phát triển các phần mềm điều khiển tự động cho xe. Còn về Robot giao hàng không người lái, dự án của Alpha Asimov Robotics là đơn vị đầu tiên thực hiện tại Việt Nam.

 

 

Alpha Asimov Robotics ra đời theo tên tác giả khoa học giả tưởng nổi tiếng thế giới "Isaac Asimov", ông chuyên viết các tác phẩm về tương lai loài người, robot và đặc biệt là 3 định luật cho robot (không được hại người hoặc để người bị hại, tuân theo lệnh của người, và tự bảo vệ bản thân). 

 

 

Alpha Asimov nghiên cứu và phát triển robot giao hàng có khả năng chạy tự hành có tải trọng 50kg, di chuyển với tốc độ tương đương xe đạp, ở mức 15 – 25 km/h. Giống như một chiếc ô tô tự lái, robot này cũng được trang bị các camera, bộ cảm biến, công nghệ GPS. Nhờ ứng dụng công nghệ nhận biết chuyển động, robot có thể tự động điều chỉnh tốc độ và tránh va chạm. Robot có thể chở 5 cái pizza hoặc 10 tô phở.

 

 

Cũng như các dịch vụ giao hàng khác, sau khi người dùng đặt hàng và yêu cầu vận chuyển, nhà cung cấp sẽ tiến hành giao hàng dựa trên vị trí khách hàng. Theo chỉ dẫn, robot giao hàng sẽ tự động tìm đường đến giao sản phẩm đến cho khách hàng. Xe tự hành có 5 cấp độ: (1) có vài tính năng hỗ trợ; (2) phụ lái trong vài tình huống dễ; (3) xe chạy tự động nhưng vẫn cần người quan sát và phản ứng nhanh; (4) con người rất ít khi can thiệp và xe vẫn tự dừng tấp vào lề an toàn khi có sự cố; (5) không cần con người.

 

 

Hiện robot có khả năng 95% tự hành với đa số tình huống tự xử lý, còn 5% giao cho con người ở phòng thí nghiệm xử lý. Alpha Asimov đang chạy thử nghiệm tại một số khu đô thị tại Hà Nội như Ecopark, VinUni, Phenikaa.

 

 

Theo ước tính của Statista, thị trường Last-Mile Delivery toàn cầu đến năm 2027 đạt 200 tỷ USD. Riêng thị trường giao hàng bằng robot tự hành đến năm 2027 đạt đến 41 tỷ USD.

 

-----------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Robot Alpha Asimov vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Robot giao hàng không người lái đầu tiên của Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)