[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.60): Mì ăn liền thanh long Caty – Sản phẩm mì ăn liền từ thanh long đầu tiên tại Việt Nam

02-12-2023

(kyluc.vn) Mì ăn liền Thanh Long Caty là sản phẩm do Trường Đại học Công thương TPHCM và Viện Khoa học kinh tế và Công nghệ Sài Gòn (IST) cùng phối hợp nghiên cứu quy trình sản xuất và giám sát. Đây cũng là sản phẩm mì ăn liền thanh long đầu tiên tại Việt Nam

Mì ăn liền thanh long là sản phẩm do Trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP. Hồ Chí Minh và Viện Khoa học kinh tế & Công nghệ Sài Gòn cùng phối hợp nghiên cứu quy trình sản xuất và giám sát. Sau gần 2 năm thực hiện, các nhà khoa học của Trung tâm Thí nghiệm thực hành, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã nghiên cứu và sản xuất.

 

 

Xuất phát từ câu chuyện trong mùa dịch của Hiệu trưởng trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Hoàn, để có được mì ăn liền có thành phần từ trái cây thanh long sản xuất bằng công nghệ Nano với mục tiêu tạo thêm đầu ra cho ngành công nghiệp chế biến sâu trái cây thanh long, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản cho người nông dân. Ông nói: “Việc nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là nhiệm vụ chính trong quá trình giảng dạy của nhà trường. Vì vậy, khi nhìn thấy những sản phẩm nông nghiệp mỗi lần nông dân kêu gọi giải cứu thì chúng tôi rất xót xa, nhất là lần rất tình cờ khi trước dịch năm 2020 lúc đi qua vùng trồng thanh long của tỉnh Bình Thuận, chúng tôi gặp những nông dân chất chồng thanh long giữa dọc đường. Điều này đã khiến chúng tôi trăn trở rất nhiều và sau đó chúng tôi liên hệ với Công ty Thanh long Bình Thuận hỗ trợ trong việc cung cấp sản phẩm nghiên cứu”.

 

 

“Bắt đầu khởi điểm của dịch Covid-19 năm 2020 cho đến khoảng tháng 5/2021 khi mà TP. Hồ Chí Minh đang hứng chịu một đợt dịch cực kỳ nghiêm trọng, toàn dân phải ở trong nhà để chống dịch. Chúng tôi đã đề xuất với Công ty Thanh Long Bình Thuận chở 2 xe tải thanh long đưa vào TP. Hồ Chí Minh và nó đã được chất chồng trong các phòng thí nghiệm để nghiên cứu. Cũng cùng lúc đó, chúng tôi đã huy động các thầy cô chuyên nghiên cứu các sản phẩm nông nghiệp tập trung ở trường để nghiên cứu. Sau gần 5 tháng làm việc không ngừng, 2 sản phẩm tiêu biểu đã được ra đời, đó là Mì ăn liền có thành phần từ trái cây thanh long và Rượu vang thanh long”- ông Nguyễn Xuân Hoàn chia sẻ.

 

Ông Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh.

 

 

 

Các sản phẩm mì ăn liền thanh long có chiên và không chiên đã được Công ty TNHH Caty Food (TP.HCM) mua lại độc quyền. Sau đó, Công ty Caty tiếp tục chế biến sâu nhằm đưa ra tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước, lấy tên mì ăn liền Thanh Long Caty.

 

 

Đại diện đơn vị sản xuất cho biết, việc cho trái thanh long vào mì ăn liền sẽ giúp khắc phục được hạn chế từ trước đến nay của mì ăn liền là tính nóng. Đây cũng là sản phẩm mì ăn liền thanh long đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất từ công nghệ Nano, giúp hỗ trợ khả năng phân tán thịt quả thanh long trong khối bột, giữ màu sắc của sản phẩm và hạn chế suy giảm những hoạt chất sinh học trong trái thanh long, từ đó duy trì tối đa các thành phần có lợi của trái thanh long trong sản phẩm mì ăn liền. Hiện, mì ăn liền thương hiệu Caty và VinaCaty có thành phần trái cây thanh long, công nghệ Nano được phân phối ra thị trường với nhiều dòng sản phẩm: hải sản chua cay; tôm và thịt gà; thịt heo và nấm; mì chay rau nấm; mì ly và mì trộn spaghetti.

 

 

Sau một thời gian được người tiêu dùng ủng hộ, Công ty TNHH Caty Food đã mạnh dạn đầu tư và tiến sâu vào thị trường Hoa Kỳ. Tháng 6/2023, lô hàng đầu tiên hàng mẫu đã xuất đi Hoa Kỳ của Caty Food, đã và đang nhận được các hưởng ứng tích cực đầy thiện cảm của người tiêu dùng không chỉ về mẫu mã, chủng loại, chất lượng mà còn cả tính nhân văn rất cao của sản phẩm.

 

-----------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Mì ăn liền thanh long Caty vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Sản phẩm mì ăn liền từ thanh long đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)