[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.61): Lực sĩ Lê Văn Công – Vận động viên Việt Nam đầu tiên giành Huy chương vàng Paralympic (Thế vận hội dành cho người khuyết tật)

03-12-2023

(kyluc.vn) Năm 2016, ngay trong ngày thi đấu đầu tiên tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật, VĐV cử tạ Việt Nam Lê Văn Công đã giành HCV, lập kỷ lục Paralympic và phá luôn kỷ lục thế giới của chính mình. Tấm HCV mà lực sĩ Lê Văn Công vừa giành được là tấm huy chương lịch sử của Thể thao người khuyết tật Việt Nam sau 20 năm chờ đợi.

VĐV Lê Văn Công sinh ngày 20-6-1984. Anh bị chứng teo tóp chân từ nhỏ do mẹ bị sốt xuất huyết khi mang thai song đã sớm thể hiện nghị lực vươn lên, chiến thắng số phận. Do ở quê nhà Hà Tĩnh điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, năm 2005, khi mới 19 tuổi, Lê Văn Công đã xin phép bố mẹ vào Thành phố Hồ Chí Minh học nghề và gia nhập CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật. Chính thời gian này, Lê Văn Công bắt đầu tham gia tập luyện cử tạ.

 

 

Chỉ sau 2 năm tập luyện, Lê Văn Công đã giành HCV hạng cân 48 kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2 kg. Sau khi mất 2 năm để điều trị chấn thương từ năm 2011 đến 2013, VĐV này đã liên tục gặt hái thành công khi 3 lần phá kỷ lục thế giới và đoạt HCV tại ASEAN Para Games 2014 (180 kg và 181,5kg), giải vô địch châu Á 2015 (182kg). 

Rạng sáng ngày 9/9/2016, Lê Văn Công không những giành tấm HCV đầu tiên cho Thể thao Việt Nam tại một kỳ Paralympic còn liên tiếp phá kỷ lục Paralympic cũng như kỷ lục thế giới ở nội dung cử tạ hạng 49kg với mức tổng cử 181kg, gấp 4 lần trọng lượng cơ thể của anh. Đây cũng chính là tấm HCV đầu tiên của thể thao Việt Nam kể từ khi tham dự Paralympic năm 2000. 

 

 

Ở kỳ thứ 5 tham dự Paralympic, đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam mới giải được cơn khát huy chương. Tấm HCV đồng thời phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới của Lê Văn Công chính là thành quả xứng đáng sau những ngày tháng tập luyện gian khổ, vượt lên số phận. Từ Rio (Brazil), Trưởng đoàn Vũ Thế Phiệt xúc động: “Đây là tấm huy chương lịch sử của Việt Nam và cũng là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, ý chí vươn lên của Lê Văn Công. Một người tàn tật làm các công việc bình thường đã khó, nhưng Văn Công còn mang vinh quang về cho tổ quốc thì rất đáng khâm phục”.

 

 

Còn Lê Văn Công chia sẻ, anh đã rất xúc động khi lá cờ Việt Nam được kéo lên ở đấu trường Paralympic. Đó là thời khắc mà anh đã mơ từ rất lâu nhưng giờ mới thực hiện được. Trong giây phút tự hào và rất đẹp ấy, Văn Công không quên dành lời cảm ơn tới những người thầy, tới ngành thể thao và người hâm mộ nước nhà. Anh đặc biệt nhớ tới vợ và con – những người đã luôn ở bên cạnh khi khó khăn nhất.

 

Ngày 23/8 vừa qua, Lê Văn Công đánh bại nhà đương kim vô địch Omar Qarada để giành Huy chương Vàng hạng cân 49kg nam tại Giải cử tạ người khuyết tật vô địch thế giới 2023 diễn ra tại Saudi Arabia.

 

-----------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Lực sĩ Lê Văn Công vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Vận động viên Việt Nam đầu tiên giành Huy chương vàng Paralympic (Thế vận hội dành cho người khuyết tật)". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)