[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.62): Xe đạp Thống Nhất – Thương hiệu xe đạp đầu tiên của Việt Nam

04-12-2023

(kyluc.vn) Đầu thập niên sáu mươi của thế kỷ trước, xe đạp Thống Nhất là thương hiệu nổi tiếng, chiếm gần như toàn bộ thị trường sản xuất xe đạp trong nước. Thời đó, mỗi gia đình có chiếc xe đạp Thống Nhất là có tài sản đáng kể trong nhà. Nay trong thời kỳ hội nhập, Công ty Cổ phần Thống Nhất Hà Nội luôn phải nỗ lực để đáp ứng thị trường, gìn giữ thương hiệu nổi tiếng đã có.

Trước những năm 1960, xe đạp tại Việt Nam là cả một niềm mơ ước. Những chiếc xe Peugeot, Phượng Hoàng… đều mang nhãn hiệu nước ngoài, là thứ mà chỉ có những gia đình khá giả mới có được. Lúc bấy giờ nông thôn hay thành phố, những nhà nào có tiền là có được các loại xe đó.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế mà Đảng và Nhà nước đi đến quyết định phải thành lập một nhà máy sản xuất xe đạp. Năm 1960, chiếc xe đạp đầu tiên do người Việt chế tạo với thương hiệu Thống Nhất ra đời, chuyên chở biết bao khát vọng của cả dân tộc. Thời điểm đó, ở các công nông trường, các hầm mỏ, nhà máy… ai biết nghề cơ khí sản xuất xe đạp đều được mời về để phát triển thương hiệu xe đạp Thống Nhất.

 

 

Ra đời từ trong chiến tranh chống Mỹ, xe đạp Thống Nhất đi vào cả chiến trường với biệt danh “con ngựa sắt” - vượt mưa bom bão đạn đem gạo, muối, thuốc men… ra tiền tuyến. Từng trải qua những giai đoạn thăng trầm của lịch sử, là "con ngựa sắt chiến trường" vượt mưa bom bão đạn đem gạo, muối, thuốc men… ra tiền tuyến.

 

 

Lý do khiến xe đạp Thống Nhất có chất lượng cao như vậy là do xe được sản xuất kỹ đến từng chi tiết, chất lượng của hãng không thua kém gì những chiếc xe nhập khẩu từ Châu Âu hay Nhật Bản. Nhiều chiếc xe đạp đã trải qua hơn 60 năm cùng nhiều lần thay thế phụ tùng bảo dưỡng, nhưng khung xe vẫn còn nguyện vẹn, không cần sửa chữa. Đảm bảo về chất lượng, những chiếc xe thời ấy được cấp biển số, giấy chứng nhận không khác gì xe máy, ô tô ngày nay. Đánh vào chất lượng sản phẩm, định vị mình là dòng xe cao cấp, bạn đồng hành của người Việt đã giúp Thống Nhất trở thành thương hiệu danh tiếng lẫy lừng lúc bấy giờ.

 

 

Thời gian trôi, thương hiệu nào rồi cũng sẽ đến giai đoạn thoái trào. Xã hội phát triển, mở cửa kinh tế - khiến xe máy và các dòng xe ngoại nhập - trở thành phương tiện đi lại phổ biến hơn, xe đạp Thống Nhất dần mất vị thế độc tôn trên thị trường. Ngày 27/02/2017, xe đạp Thống Nhất chính thức cổ phần hóa, chuyển đổi toàn diện mô hình hoạt động từ sản xuất tới kinh doanh theo tiêu chuẩn hiện đại của quốc tế. Thương hiệu xe đạp Thống Nhất từng bước đưa tên tuổi của mình trở lại.

 

 

Tới năm 2022, từ 30 cửa hàng đại lý ban đầu, Thống Nhất đã cán mốc 500 cửa hàng đại lý, trải dài toàn quốc và trở thành thương hiệu xe đạp có hệ thống phân phối lớn nhất Việt Nam. Cùng với đó, hệ thống máy móc, nhà xưởng tiếp tục được chú trọng đầu tư với các công nghệ hiện đại, giúp cho Thống Nhất trở thành thương hiệu xe đạp Việt Nam duy nhất có quy mô sản xuất chuyên nghiệp và lớn nhất thị trường. Cùng với sự tăng trưởng và phát triển ngoạn mục của mình, Thống Nhất còn không ngừng đổi mới mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm, không chỉ còn là mẫu xe đạp của “ông bà ngày xưa”. Với mục tiêu, sứ mệnh cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam lan tỏa và nâng tầm giá trị sản phẩm “ Made in Vietnam”, “ Made by Vietnam” trên trường Quốc tế, xứng đáng với niềm tự hào là thương hiệu quốc dân.

 

 

-----------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Xe đạp Thống Nhất vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Thương hiệu xe đạp đầu tiên của Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)