[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.78): Trường Đại học Công nghệ và quản lý Hữu nghị (UTM) – Trường Đại học đầu tiên đào tạo ngành thể thao điện tử (eSport) tại Việt Nam

20-12-2023

(kyluc.vn) Thể thao điện tử (eSport) hiện nay được đánh giá là ngành công nghiệp tiềm năng và phát triển nhanh trên thế giới. Các quốc gia có ngành công nghiệp eSport phát triển thành công đều có các trường đào tạo thể thao điện tử bài bản từ rất sớm. Trong khi đó, nguồn nhân lực phục vụ eSport tại Việt Nam hầu hết không được đào tạo bài bản và thường chuyển từ các ngành nghề khác sang. Do đó, để Việt Nam theo kịp xu thế và sự phát triển eSport trên thế giới, việc xây dựng các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực phục vụ trong lĩnh vực này được xem là cần thiết.

Tính đến hết năm 2023, doanh thu game toàn thế giới ước đạt 187,7 tỷ USD; trong đó game di động chiếm phần lớn với 92,6 tỷ USD. Tại khu vực Đông Nam Á, doanh thu ngành game ước đạt 5,3 tỷ USD năm 2023. Các quốc gia có ngành game tăng trưởng mạnh là Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia. Trong đó, một nhánh lớn trong các trò chơi điện tử hiện nay cũng có tốc độ tăng trưởng mạnh là eSport với tốc độ tăng trưởng hàng năm lên tới 8,1% và dự kiến có 640 triệu người theo dõi bộ môn này vào năm 2025. eSport ngày càng được phổ biến và công nhận rộng rãi, được đưa vào thi đấu tranh huy chương tại các đấu trường thể thao quốc tế.

 

Tại SEA Games 31, Esports được chọn là bộ môn thi đấu chính thức và đây sẽ là cơ hội vô cùng tốt để chứng minh vị thế của Thể thao điện tử trong suốt những năm qua. 

 

eSports đang trở thành một ngành công nghiệp số rất tiềm năng và phát triển nhanh. Tuy nhiên, nguồn nhân lực phục vụ trong ngành eSports tại Việt Nam hầu hết không được đào tạo bài bản và thường chuyển từ các ngành nghề khác sang. Trong 2 – 3 năm tới, Việt Nam cần khoảng 30.000 nhân lực cho ngành game nói chung và eSport nói riêng. Do đó, để Việt Nam theo kịp xu thế và sự phát triển eSports trên thế giới, việc xây dựng các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực phục vụ trong lĩnh vực này là rất cần thiết.

 

 

Nhân Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, ngày 14/112023, Trường Đại học Công nghệ và quản lý Hữu nghị (UTM) và Tổ chức Giáo dục Pearson Vương Quốc Anh (Pearson UK) tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về đào tạo Thể thao Điện tử (eSports) tại Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động nhằm xây dựng các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực phục vụ để giúp Việt Nam theo kịp xu thế và sự phát triển eSports trên thế giới, trong bối cảnh nguồn nhân lực phục vụ trong lĩnh vực này tại Việt Nam còn thiếu.

 

 

Theo ký kết trên, UTM sẽ trở thành tổ chức đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đào tạo Chương trình Cao đẳng BTEC Ngành eSports, do Pearson cung cấp. Theo đó, học viên khi tham gia học ngành eSports tại UTM sẽ được đào tạo theo chương trình do BTEC cung cấp với các môn học như: Hệ sinh thái về thể thao điện tử; Phân tích kỹ năng và chiến thuật; Lập kế hoạch cho một dự á; Phân tích trò chơi; Triết lý thiết kế trò chơi; Cách thức tổ chức sự kiện, giải đấu; livestream về thể thao điện tử… Quá trình học tập được kiểm soát chặt chẽ bởi Pearson, nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo. Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được Bằng tốt nghiệp Cao đẳng hệ chính quy do UTM cung cấp và Bằng Cao đẳng BTEC của Vương Quốc Anh. Bằng Cao đẳng BTEC được công nhận tại 340 trường Đại học trên thế giới công nhận và tiếp nhận đào tạo chuyển tiếp đối với 1.500 bằng cấp chính quy.

Phó giáo sư - Tiến sĩ Hoàng Xuân Lâm, Chủ tịch UTM cho biết: "Những môn học trong chương trình đào tạo của BTEC giúp hỗ trợ phát triển hệ sinh thái giải trí kỹ thuật số đang vươn lên mạnh mẽ tại Việt Nam hiện nay. Mối hợp tác lần này nhằm chuẩn bị hành trang cho các bạn trẻ để bước lên con đường sự nghiệp chuyên nghiệp trong lĩnh vực eSport, đồng thời cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho sự phát triển bền vững của thể thao điện tử Việt Nam nói riêng cũng như ngành nghề trong cùng lĩnh vực nói chung".

 

---------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Trường Đại học Công nghệ và quản lý Hữu nghị (UTM) vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Trường Đại học đầu tiên đào tạo ngành thể thao điện tử (eSport) tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)