[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.81): Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh – Đường sách đầu tiên tại Việt Nam

23-12-2023

(kyluc.vn) Kế bên Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn và Bưu điện Thành phố Hồ Ch�� Minh ở quận 1 có con đường nhỏ, dài chỉ 144m, nhưng là một nét son văn hóa của Thành phố rộng lớn này. Đó là đường sách Thành phố Hồ Chí Minh hay còn gọi là đường sách Nguyễn Văn Bình. Đây là đường sách đầu tiên tại Việt Nam, được coi là một điểm sáng văn hóa.

Được xây dựng trong vòng 3 tháng và khánh thành vào tháng 1/2016, con đường sách đầu tiên tại Việt Nam đặt tại đường Nguyễn Văn Bình, có chiều dài khoảng 144m. Đây là đường sách phức hợp đầu tiên của Việt Nam, hội tụ rất nhiều nhà sách trong cả nước với không gian mở, du khách tự do tham quan, đọc sách, ngồi quán cà phê  thưởng thức văn hóa đọc và chụp hình.

 

 

Ý tưởng làm đường sách chính là của Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ TP HCM. Đam mê và gắn bó với sách nhiều năm, chị luôn mơ đến một con đường sách trong lòng Thành phố. Đó phải là một con đường sách cố định chỉ dành riêng cho sách, chứ không phải chỉ là phố có các quán sách như Lê Lợi, Nguyễn Thị Minh Khai hay đường sách ăn theo đường hoa Nguyễn Huệ khi xuân về tết đến. 

Đường sách có hơn 20 gian hàng của những đơn vị xuất bản có tiếng như: Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Văn hóa - Văn nghệ, Trẻ, Kim Đồng, Giáo dục, các công ty cổ phần sách - phát hành, công ty truyền thông tư nhân: Nhã Nam, Phương Nam, Thái Hà, First News, Đông A, Trường Phát, Alphabooks… cung cấp đủ loại sách, từ  chính trị, xã hội, công nghệ khoa học, đến văn hóa, văn học, khảo cứu, ngoại ngữ…đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn đọc.

 

 

Ở đây, mỗi cửa hàng lại được thiết kế theo một phong cách riêng. Cách trưng bày sách cũng độc đáo. Có kệ sách được trưng bày giữa đường, có kệ sách xoay tròn quanh một gốc cây… tạo nên không khí gần gũi, thân thiện. Bạn đọc tha hồ lựa chọn và đọc sách mà không lo ai làm phiền. Đường sách được thiết kế gồm ba khu vực với các chức năng khác nhau: Gian hàng sách, khu vực triển lãm và cà phê sách. Đoạn giữa có không gian giao lưu, tiếp xúc với cộng tác viên, tác giả và bạn đọc. Nhiều tác giả đã chọn nơi đây làm địa điểm giới thiệu tác phẩm mới của mình, cũng như tham gia các hoạt động giao lưu cùng độc giả. Hiện nay, trung bình mỗi tuần tại đường sách diễn ra từ 3 - 4 sự kiện giao lưu.

 

 

Điều khiến đường sách Thành phố Hồ Chí Minh hấp dẫn, trở thành điểm hẹn của những người yêu sách trong thành phố và du khách, ngoài sách còn ở vẻ đẹp không gian, nhất là bóng cây cổ thụ rợp mát, tạo cho đường sách một không gian xanh mát giữa thành phố quanh năm chan hòa ánh nắng này. Đường sách lại nằm kế bên các di sản đô thị nổi tiếng như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố…tạo nên một không gian công cộng hấp dẫn. 

 

 

Đường sách TP Hồ Chí Minh đã gặt hái được nhiều thành tích và ý nghĩa khi trở thành không gian văn hóa đặc trưng của thành phố, điểm đến của không gian văn hóa đọc, không gian của tri thức, văn hóa - văn minh, hiện đại - nghĩa tình. Đặc biệt, từ khi hình thành đường sách đã giúp ươm mầm, lan tỏa thói quen, tình yêu với sách, xứng đáng là niềm tự hào của những người làm công tác xuất bản, niềm tin yêu của người dân TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

 

--------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Đường sách đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)