[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2024] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.103): Từ điển 202X – Sách NFT (Non-fungible token) đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam

14-01-2024

(kyluc.vn) "Từ điển 202X” là tác phẩm sách đầu tiên của Việt Nam được phát hành cả dưới dạng sách NFTs (Non-Fungible Tokens). “Từ điển 202X” dưới dạng NFTs sẽ không mang tới những lo lắng về sách lậu, người sở hữu cũng sẽ luôn kiếm được tiền bản quyền mỗi lần bán lại. Đây được coi là một cuộc cách mạng về xuất bản, một cách mới để chúng ta thâm nhập vào thế giới của Blockchain và Metaverse.

Là lớp người đầu tiên của thiên niên kỷ mới, được sinh ra vào thời kỳ công nghệ bùng nổ, Gen Z đang đón đầu những thay đổi về công nghệ và xã hội ở tần suất nhanh hơn, dồn dập hơn nhiều so với các thế hệ trước. Thế hệ này cũng đang dẫn đầu xu hướng tiêu dùng và đang trở thành thế hệ lao động vàng trên thế giới. Tuy nhiên, việc tiếp cận và bắt kịp với những ý tưởng thời đại vốn là một điều khó, nay lại còn có phần khó hơn khi công nghệ phát triển thần tốc từng ngày. Bởi vậy, chính bản thân Gen Z đôi khi cũng cần được giải đáp những câu hỏi về mọi thứ xung quanh một cách dễ hiểu, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Trăn trở với điều này, một nhóm tác giả Gen Z đã viết nên cuốn Từ điển 202X để tổng hợp những khái niệm, ý tưởng quan trọng, cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng thể về tương lai.

 

 

Từ điển 202X  là một dự án sách của Tạp chí VinMagazine - Trường Đại học VinUni, nhằm tóm lược và hệ thống hóa những ý tưởng, hiện tượng, hoặc phát minh đang hoặc sẽ có tầm ảnh hưởng rất lớn trong những năm 202X (từ 10 đến 20 năm tới).

 

 

Cuốn sách gồm 40-50 bài viết, với các chủ đề chạy từ A-Z trong các lĩnh vực: Khoa học và Công nghệ (Science and Technology), Giáo dục và Y tế (Education and Health), Nghệ thuật và Lịch sử (Art & History), Truyền thông và Văn hóa (Media and Culture), và Kinh doanh (Business).  Nội dung của Từ điển 202X được xây dựng với sự cố vấn của những giáo sư, chuyên gia trong từng lĩnh vực để đảm bảo tính chính xác, chất lượng. Thông qua giọng văn gần gũi và những minh họa bổ trợ, Từ điển 202X sẽ biến tấu những khái niệm quan trọng nhưng phức tạp, để trở nên dễ tiếp cận nhất với độc giả ở mọi lứa tuổi.

 

 Cuốn sách do phía Alpha Books sẽ phụ trách xuất bản sách giấy, VinMagazine cung cấp nội dung, Mindgames chịu trách nhiệm phát hành dạng NFT.

 

Bằng cách diễn đạt giản dị cùng hình ảnh mô tả sống động, Từ điển 202X thể hiện lối tư duy rất mới, rất trẻ của GenZ, cung cấp cái nhìn tổng quát về sự phát triển cũng như xu hướng xã hội, ngành nghề trong tương lai. Đây thực sự là một cuốn sách ấn tượng và bổ ích không chỉ dành cho thế hệ trẻ mà cho tất cả những người yêu tri thức, ham tìm tòi những điều mới lạ.

Đặc biệt, đây sẽ là tác phẩm sách đầu tiên ở Việt Nam được phát hành song song ở cả định dạng sách giấy và sách NFT (Non-fungible token) - một sản phẩm định dạng số, có ý nghĩa cả về mặt thực tiễn lẫn tính sáng tạo. Với việc được phát hành dưới dạng tài sản kỹ thuật số, sách NFT sẽ có nhiều đặc quyền bổ sung cho người mua, tăng giá trị và mức độ phổ biến theo thời gian. Chủ sở hữu sách sẽ không cần lo lắng về việc bản quyền nhờ blockchain, mà hơn thế, còn luôn nhận được tiền bản quyền trong mỗi lần bán lại một cách vĩnh viễn.

 

Cuốn sách NFTs Từ điển 202X được phát hành trên nền tảng Opensea - chợ NFT lớn nhất trên thị trường hiện nay.

 

--------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Từ điển 202X vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Sách NFT (Non-fungible token) đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)