[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2024] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.104): Cốc Cốc – Trình duyệt tìm kiếm đầu tiên do người Việt lập trình

15-01-2024

(kyluc.vn) Được thành lập vào tháng 05/2013 , Cốc Cốc – trình duyệt tìm kiếm đầu tiên “make in Việt Nam”, với tham vọng “điên rồ” lúc bấy giờ là trở thành trình duyệt số một tại Việt Nam, và tiếp theo là vươn ra thị trường thế giới. Với phương châm "giúp người Việt hạnh phúc hơn bằng cách sử dụng tối đa tiềm năng thế giới số", Công cụ tìm kiếm và Trình duyệt Cốc Cốc có nhiều tính năng tích hợp thú vị, được xây dựng và phát triển dựa trên thói quen và hành vi sử dụng Internet của người Việt như tính năng download, ghim video, tải nhanh, tự động gõ dấu tiếng Việt, sửa lỗi chính tả, ...

 

 

Cốc Cốc khởi đầu là một dự án của ba sinh viên Việt Nam - Nguyễn Thanh Bình, Lê Văn Thanh và Nguyễn Đức Ngọc - khi đang theo học tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow (Liên bang Nga). Thời điểm ấy, họ thường xuyên phải tìm kiếm các tài liệu học tập trên Google. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, ba chàng trai trẻ nhận thấy rằng Google trả những kết quả tìm kiếm tiếng Việt kém hơn tiếng Nga. Trong khi đó, người Nga lại ít dùng Google, mà chuộng sử dụng công cụ tìm kiếm nội địa là Yandex. Chính vì vậy, họ đã quyết tâm tạo ra một công cụ tìm kiếm cho người Việt, có khả năng thay thế Google ngay chính trên quê hương Việt Nam.

Để thực hiện ước mơ, năm cuối Đại học, họ đầu quân vào Công ty Công nghệ Nigma.ru - một công ty chuyên phát triển công cụ tìm kiếm của Nga để học tập và tích luỹ kinh nghiệm xây dựng công cụ tìm kiếm. Đây cũng chính là nơi mà họ gặp được ông Victor Lavrenko - nhà quản lý của Công ty Công nghệ Nigma.ru - người sau này trở thành cố vấn trực tiếp, nhà đầu tư trong quá trình xây dựng, phát triển Cốc Cốc. Năm 2008, ba chàng kỹ sư trở về Việt Nam để tìm hiểu thị trường trong nước và lên kế hoạch thuyết phục các nhà đầu tư. Năm 2010, Cốc Cốc (khi đó gọi là Công ty TNHH Itim) chính thức ra đời.

 

 

Đầu năm 2013, thị trường ICT Việt Nam đã xuất hiện 2 sản phẩm chính của Cốc Cốc là công cụ tìm kiếm và trình duyệt Cờ Rôm +. Sản phẩm trình duyệt dựa trên nền tảng chromium (nền tảng nguồn mở cho trình duyệt mà Google, Opera… sử dụng), với tiêu chí là tập trung xây dựng cũng như phát triển trình duyệt của người Việt dành riêng cho người Việt. Chỉ trong vòng 2 tháng sau khi ra mắt vào tháng 5/2013, trình duyệt này đã lọt vào top 5 trình duyệt phổ biến nhất Việt Nam . Kể từ ngày 02/04/2014, các sản phẩm này đã chính thức mang tên Cốc Cốc.

Trong năm đầu tiên, Cốc Cốc đã tập trung nghiên cứu những nhu cầu đặc trưng của người dùng Việt Nam và lần lượt tung ra hàng loạt tiện ích phù hợp với thị trường hơn 93 triệu dân này: Như dùng công nghệ download của IDM nhanh hơn đến 8 lần trong điều kiện tiêu chuẩn, truy cập Facebook dễ dàng mà không cần phải đổi DNS, hay tự động thêm dấu giúp tăng tốc độ gõ phím từ 20 đến 50%, phát hiện lỗi chính tả và đề xuất cách viết đúng với độ chính xác xấp xỉ 94%... Còn trên công cụ tìm kiếm Cốc Cốc, người dùng cũng có thể quy đổi đơn vị đo lường, tỷ giá ngoại tệ, tra từ điển Anh - Việt bằng cách nhấp đúp chuột lên từ cần tra, giúp người dùng đọc tiếng Anh thuận tiện hơn, không cần cài thêm phần mềm từ điển, thậm chí tỏ ra “hiểu người Việt” chính xác hơn cả công cụ đang phổ biến là Google Translate… Năm 2014, Cốc Cốc vượt qua Internet Explorer của Microsoft và trở thành trình duyệt được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam, chỉ sau trình duyệt của Google.

 

 

Riêng đối với nền tảng di động, dù ra đời khá muộn (năm 2018) với thành tích đạt được hơn 15 triệu lượt tải, Cốc Cốc đã vươn lên vị trí TOP 4 trình duyệt di động phổ biến nhất tại Việt Nam và là trình duyệt đứng thứ Nhất trong số các ứng dụng miễn phí trên App Store vào tháng 11/2020. Đồng thời, Cốc Cốc cũng là một trong số ít những ứng dụng đã vượt qua mọi quy định, yêu cầu ngặt nghèo để có thể trở thành trình duyệt mặc định trên thiết bị Android và iOS.

 

 

Cốc Cốc là tấm gương sáng củng cố thêm niềm tin cho các dự án khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam, một lần nữa khẳng định trình độ kỹ thuật của người Việt không hề thua kém các nước trên thế giới và họ hoàn toàn có khả năng làm chủ công nghệ trên sân nhà của mình.

 

Năm 2023, Cốc Cốc ra mắt AI Chat và AI Search tối ưu hóa cho người dùng Việt

 

--------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Cốc Cốc vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Trình duyệt tìm kiếm đầu tiên do người Việt lập trình". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)